Kinh phí chi cho người khuyết tật trên 300 tỷ đồng/năm

RFA
2020-10-23
Share
2001-02-20T000000Z_780116545_RP2DRIHEFDAA_RTRMADP_3_VIETNAM.JPG Một người tàn tật trên đường phố Hà Nội.
Reuters

Từ năm 2013 đến 2020, kinh phí thực hiện Đề án 1019 cho người khuyết tật tại Việt Nam từ dự toán chi thường xuyên hàng năm khoảng trên 300 tỷ đồng, trong đó chi cho các Bộ, ngành trung ương 86,24 tỷ đồng, địa phương 214 tỷ đồng.

Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết Chương trình trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 (Đề án 1019) và triển khai giai đoạn 2020-2030, diễn ra tại Ninh Bình hôm 23 tháng 10.

Theo Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, tính đến nay, cả nước có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật, trong đó có 58% là nữ; 28,3% là trẻ em, gần 29% là người khuyết tật nặng. Tính đến cuối năm 2019, đã có gần 3 triệu người khuyết tật được cấp giấy chứng nhận khuyết tật. Việt Nam hiện nay có gần 30.000 trẻ chiếm khoảng 2% dân số trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn lời Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, ông Lê Tấn Dũng tại hội nghị rằng, chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 có ý nghĩa quan trọng đến đời sống kinh tế, văn hóa và vị thế của người khuyết tật. Hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của chương trình đã được thực hiện và cơ bản hoàn thành.

Hiện nay, hầu hết các nước đều ban hành các chính sách ưu đãi đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng nhiều lao động là người khuyết tật. Những ưu đãi đối với doanh nghiệp thường được thể hiện dưới các hình thức như: Miễn hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp; ưu đãi tín dụng, vay vốn đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh sử dụng lao động là người khuyết tật; ưu đãi tiền thuê mặt bằng…

Ý kiến (5)

Xem tất cả ý kiến.

Anonymous says:
23/10/2020 09:29

Người khuyết tật,tù nhân,cô nhi,người nghèo ,bệnh nhân phong cùi ,đồng bào dân tộc ít người ..là những nhóm người yếu thế nhất trong xã hội hiện này và nguồn kinh phí của chính phủ dành cho họ không nhỏ đó là chưa kể các nguồn viện trợ bên ngoài và các cá nhân ,tổ chức trong nước .Thế nhưng họ có thụ hưởng được ?có nhưng quá ít so với nguồn cung .Chính phủ cần làm một cuộc cách mạng đó là :Công khai tất cả các khoản thu.chi tại nơi nhận tài trợ và cơ quan tài trợ.Các thông tin công khai phải đủ để kiểm tra.Nghiêm trị theo luật hình những kẻ ăn chặn.(Nếu cần bổ sung Luật-việc này quá dể đối với chính phủ tại VN)

Anonymous says:
23/10/2020 13:23

Đám cán bộ đảng này, chỉ nói bánh vẽ, để mị dân , chớ thật ra chúng ta có thể thấy, người khuyết tật, tàn tật, thì nhan nhẳn, ở ngoài đường với nghề mư sinh là bán vé số dạo, kiếm vài ngàn, ăn qua ngày bữa cơm từ thiện , còn tiền , ngân sách nhà nước chi ra , thì bọn cán bộ này ngấm ngầm ăn chặn , đầu đưôi , hết rồi

Anonymous says:
23/10/2020 23:34

Mỗi năm chi cho người khuyết tật toàn quốc chỉ 17tr đô không bằng 1% tiền ăn nhậu của mấy ông lãnh đạo CS nhà nước.

Anonymous says:
24/10/2020 01:12

Đảng càng lo, Đảng càng no, càng béo.
Dân càng bò, Dân càng đói, càng lo.

Ý Đảng là Ý Tàu Cộng, Ý Tàu Cộng là Ý Đảng Việt Cộng:

" Kinh tế thị trường Tài phiệt định hướng Xã hội chủ nghĩa Cộng sản, độc tài, độc đảng, độc ác, độc ngu ".

Ý Dân là Ý Trời, Ý Trời là Ý Dân:

" Kinh tế thị trường Tự do định hướng An sinh xã hội Nhân đạo ".

Dân ta khôn phải định hướng cái Đảng ngu.

Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng lên, Lên tiếng... Stand Up, Speak Out...

Đòi hỏi Đảng Việt Cộng phải lấy tiền thuế của toàn dân Việt gia tăng 500% ngân sách cho các Bộ Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Giáo Dục để gia tăng 500 % các dịch vụ an sinh xã hôi, y tế, giáo dục cho người tàn tật, người gia, trẻ em con gia đinh công nhân, nông dân nghèo.

Đòi hỏi cắt giảm 50% ngân sách Bộ Công an, cắt giảm 50% lực lương công an, cảnh sát, tham nhũng, tham ô, lộng hành, lộng quyền, " ăn hại, đái nát ", " ngồi mát, ăn bát vàng ", để tiết kiệm ngân sách cho các dịch vụ an sinh xã hội, y tế, giáo dục miễn phi cho các gia đình công nhân, nông dân nghèo có con nhỏ...

Đảng chủ, Đảng giàu > Nước mạt, Nước mất.
Dân chủ, Dân giàu > Nước còn, Nước mạnh.

Liên kết trong Tình thương là Sức sống nhân dân đấu tranh.

Đoàn kết trong Sự thật là Sức mạnh đấu tranh nhân dân.

Unity in Diversity, Diversity in Unity.

Anonymous says:
24/10/2020 14:00

Người Việt Hải Ngoại , phài suy nghĩ cho thiệt , cho hơn , chớ đừng vì lòng nhân đạo của mình, trước những hoàn cảnh đáng thương , của người Tàn Tật ở VN. Và rồi cửa ít lòng nhiều, người VIệt Hải NGoại lại cứ suy nghĩ, ta làm việc thiện, ai gian ác, ăn chặn , thì lãnh nghiệp qủa báo.. Và cứ thế âm thầm mà giũ USD về giúp đỡ những số phận đời hẩm hiêu ở VN..NHưng có biết đâu rằng, toàn bộ những số tiền này, thỉ đám ma vương tàn bạo là đảng CSVN, chúng âm thầm hưởng trọn .và chúng lại càng củng cố cái đảng của chúng cho vững mạnh . Vậy một hành động , tưởng đạo đức,của người hải ngoại,nó có tạo nên đức hay không ?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.