Exxon Mobil ký thỏa thuận khí đốt lớn nhất Việt Nam

RFA
2017-01-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ tịch và Giám đốc điều hành tập đoàn Exxon Mobil, Rex Tillerson, phát biểu tại Hội nghị Khí thế giới tại Paris vào ngày 02 tháng 6 năm 2015.
Chủ tịch và Giám đốc điều hành tập đoàn Exxon Mobil, Rex Tillerson, phát biểu tại Hội nghị Khí thế giới tại Paris vào ngày 02 tháng 6 năm 2015.
AFP photo

Tập đoàn dầu khí ExxonMobil, trước đây do tân Ngoại trưởng Mỹ được đề cử Rex Tillerson làm Tổng giám đốc điều hành, hôm 13 tháng giêng vừa qua đã ký hai văn bản thỏa thuận với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc phát triển dự án dầu khí lớn nhất tại Việt Nam.. Đó là dự án Cá Voi Xanh.

Theo ước tính mỏ khí Cá Voi Xanh có trữ lượng 150 tỉ mét khối khí và nằm ngoài khơi cách bờ biển tỉnh Quảng Nam 80 kilomet.

Theo hợp đồng ký kết, Exxon Mobil sẽ lắp đặt một đường ống dẫn khí từ mỏ Cá Voi Xanh vào Chu Lai. PetroVietnam sẽ xây dựng một nhà máy xử lý khí và một nhà máy điện hai tourbine tại tỉnh Quảng Nam.

Hoạt động sản xuất khí thương mại sẽ bắt đầu vào cuối năm 2023.

Việc ký kết hai văn bản thỏa thuận vừa nêu giữa phía tập đoàn Exxon Mobil và phía dầu khí Việt Nam được diễn ra khi ngoại trưởng sắp mãn nhiệm John Kerry của Hoa Kỳ có chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày 13 và 14 tháng giêng năm 2017.

Được biết, sau khi được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử làm tân Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Rex Tillerson đã phải từ chức Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Exxon Mobil, để khỏi bị xung đột về lợi ích.

Ý kiến (2)
Share

Nam

nơi gửi USA

Thừa thế TT Trump chống tàu khựa,nên mafia đỏ csvn chơi dò lái tàu khựa,dám ký với Exxon Mobil và có thể là tàu khựa đồng ý cho lủ thái thú ký vì tàu khựa không có giải pháp nào khác để ngăn cản trong lúc nầy.Nay mai,csvn dở trò bịp với Trump như chúng hay làm với Clinton,Kerry,thì biết tay với Trump.Thời thế đã thay đổi.Dân VN đứng lên cùng với Giáo Dân,Nhà Dân Chủ...để cứu mình,gia đình.FREEDOM IS NOT FREE.

20/01/2017 20:35

Độc giả không muốn nêu tên

voi gian lanh dao moi cua HK se cung ran hon voi TC va khong de cho Tau doc chiem bien dong...exxon ky voi VN la dung chien luoc dung luc va dung thoi co...

19/01/2017 19:09

Xem toàn trang