Facebook cáo buộc nhóm tin tặc APT32 do Chính phủ Việt Nam hậu thuẫn lan truyền mã độc

RFA
2020.12.11
Facebook cáo buộc nhóm tin tặc APT32 do Chính phủ Việt Nam hậu thuẫn lan truyền mã độc Trang Facebook của CyberOne Security bị Facebook treo. Ảnh chụp hôm 10/12/2020
Reuters

Nhóm bảo mật của Facebook hôm 10/12 cho biết nhóm hacker APT32 do chính phủ Việt Nam hậu thuẫn đã lan truyền mã độc nhắm vào các nhà hoạt động Việt Nam, các chính phủ nước ngoài, các cơ quan báo chí, cùng các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp.

Nathaniel Gleicher, người đứng đầu bộ phận Chính sách An ninh của Facebook và Mike Dvilyansky, quản lý bộ phận thông tin tình báo về đe doạ trên mạng của Facebook cho biết các nghiên cứu của hãng cho thấy CyberOne Group - một công ty IT của Việt Nam có liên quan đến hoạt động lan truyền mã độc. Công ty này còn được biết đến với những cái tên như CyberOne Security, CyberOne Technologies, Hành Tinh Company Limited, Planet and Diacauso.

CyberOne Group phủ nhận có liên hệ với tin tặc và cho báo cáo này là một sai lầm.
"Chúng tôi KHÔNG PHẢI là Ocean Lotus", một người điều hành Fanpage của công ty CNTT hiện đã bị Facebook đình chỉ cho biết khi được Reuters liên hệ.

Theo điều tra của Facebook, nhóm hacker APT32 hoạt động trên Facebook bằng cách tạo các tài khoản, trang giả, thường lấy tên là các nhà hoạt động hoặc doanh nghiệp.

Nhóm này chia sẻ các đường dẫn với những nạn nhân của mình tới những trang mà nhóm này hoặc đã hack được hoặc được nhóm lập nên. Các đường dẫn này thường là mã độc hoặc phishing hoặc có các đường dẫn đến các ứng dụng Android mà nhóm này đã tải lên Play Store, cho phép nhóm có thể giám sát đối tượng của mình.

Facebook cho biết hãng này đã gỡ các tài khoản và trang của nhóm hacker này, đồng thời chặn các trang của nhóm này.

APT32 được cho biết bắt đầu hoạt động từ năm 2014 và thường được biết đến với cái tên OceanLotus. Các hoạt động tấn công của nhóm thường có liên quan đến các mối quan tâm của chính quyền Việt Nam.

Hồi năm ngoái, nhóm này bị các hãng an ninh mạng quốc tế cáo buộc đã tấn công vào các trang của các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới như BMW, Hyundai, Toyota Australia, Toyota Nhật Bản, thậm chí cả Toyota Vietnam để đánh cắp thông tin công nghiệp.

Nhóm APT32 cũng bị cáo buộc đứng đằng sau các vụ tấn công nhắm vào giới chức chính phủ thuộc thành phố Vũ Hán, Trung Quốc trong năm nay để lấy thông tin về bệnh dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Fake news
11/12/2020 09:28

Muộn còn hơn không Facebook à!Cám ơn !

Lương Tam
11/12/2020 09:31

Tớ không bao giờ dùng giao diện của Việtnam và cũng chẵng giao dịch bằng email với bất cứ ai ở Việt Nam thì an toàn không vậy?

Thành
11/12/2020 22:21

Biết đâu, đây là màn khởi đầu, dể đánh gía sự tài năng của Ngô Minh Hiếu, một hacker đã từng bị Hoa Kỳ kết án 13 năm tù, nay Ngô Minh Hiếu đã mãn hạn tù và đưọcTrung Tâm An Ninh Mạng của VN tuyển dụng.!

Duy Hữu ( USA )
12/12/2020 10:45

Đảng đạo tặc sinh đạo tặc...
Facebook cáo buộc nhóm đạo tặc APT32 do Đảng Hồ " Búa Liềm " và Nhà nước đạo tặc Việt Cộng " nằm vùng " hậu thuẫn lan truyền mã độc
" nằm vùng " chống các anh hùng, anh tài, hào kiệt đấu tranh cho Nhân quyền, Dân quyền và Tự do cho dân tộc Việt Nam... vì không gì quý hơn Tự do và Độc lập.

Lâm ơi! Hùng ới! Phúc à!
Sao bay cưỡng chiếm Nhân quyền của Dân.
Đảng Hồ ơi! Đảng Hồ ới! Đảng Hồ à!
Sao bay cưỡng hiếp Dân quyền của Dân.

Dân Việt ơi! Dân Việt ới! Dân Việt à!
Dân ta thay đổi, đối thay Đảng này.
Đảng này, độc đảng... độc quyền cướp Dân.

Liên kết trong Tình thương, đoàn kết trong Sự thật là sức sống, sức mạnh nhân dân đấu tranh bất bạo động cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền.

Liên kết trong đa dạng, đa đảng, đa tài.
Đa dạng, đa đảng, đa tài trong đoàn kết.

Unity in Divesity, Diversity in Unity.

Anonymous
15/12/2020 20:56

toàn bọn tay sai Tàu Cộng, được TC nuôi và dạy dỗ