Hai Facebookers bị kết án 11 năm tù vì tuyên truyền chống nhà nước

RFA
2019-05-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai bị cáo Vũ Thị Dung và Nguyễn Thị Ngọc Sương tại Tòa án Nhân dân tỉnh Đông Nai ngày 10/5/2019
Hai bị cáo Vũ Thị Dung và Nguyễn Thị Ngọc Sương tại Tòa án Nhân dân tỉnh Đông Nai ngày 10/5/2019
Courtesy of sggp.org.vn

Hai nữ Facebooker vừa bị tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai ngày 10/5 tuyên án tù với cáo buộc làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống nhà nước. Truyền thông trong nước loan tin vào cùng ngày.

Hai bị cáo là Vũ Thị Dung (54 tuổi) và Nguyễn Thị Ngọc Sương (51 tuổi). Bà Dung bị kết án 6 năm tù, trong khi bà Sương phải chịu án 5 năm tù.

Cáo trạng của Viện kiểm sát được truyền thông trong nước trích đăng cho biết, từ tháng 8 năm 2018 đến ngày 10/10/2018, hai bị cáo đã sử dụng mạng xã hội Facebook với các tên Salem  Trần, Hoa Hong Ha Ngoc, Ma Ma Ma Ma để tương tác với các tài khoản Facebook có tên Tân Thái và Benny Trương để xem, nghe nội dung các video, bài viết có nội dung chống phá nhà nước. Sau đó cả hai đã kích động, kêu gọi biểu tình chống luật đặc khu, an ninh mạng, phản đối Trung QUốc, kích động người dân xuống đường biểu tình vào ngày 13/10/2018.

Cáo trạng cũng cho biết bà Dung đã làm các tờ truyền đơn có nội dung chống phá nhà nước và rủ bà Sương đi rải truyền đơn tại 4 điểm ở thị trấn Định Quán, tỉnh Đồng Nai trước khi bị bắt giữ.

Luật An ninh mạng của Việt Nam đã bắt đầu đi vào hiệu lực từ đầu năm nay. Đây là bộ luật gặp nhiều chỉ trích của quốc tế vì bị cho là có những điều khoản thắt chặt kiểm soát tự do internet.

Từ năm 2018 trở lại đây, Việt Nam cũng gia tăng bắt giữ những người dám lên tiếng chỉ trích chính phủ. Từ đầu năm 2019 đến nay, RFA ước tính có ít nhất 10 tiếng nói chỉ trích chính quyền Việt Nam bị bắt giữ đã được truyền thông trong nước xác nhận. An xá Quốc tế hồi năm ngoái cho biết Việt Nam hiện vẫn giam giữ khoảng gần 100 tù nhân lương tâm.

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Yêu cầu Việt nam trả tự do cho bà Vũ thị Dung và bà Nguyễn thị Ngọc Sương. Các bà vô tội.

Request Vietnam to release Mrs. Vu Thi Dung and Mrs. Nguyen thi Ngoc Suong. They are innocent.

13/05/2019 12:12

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Vỡ trận” dịch tả lợn châu Phi: Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp “giấu” thông tin?

Đã vỡ trận” dịch tả lợn châu Phi: Mà đám báo cô ăn hại cũng như bồi bút và truyền hình bưng bô của Đảng "mù tịt" thông tin nầy ,khi chúng đưa tin thì phải có định hướng, đưa tin phải có chỉ đạo của Đảng , điển hình tên bồi bút bưng bô Nguyễn Tấn Dũng org cáo buộc Lê Nguyễn Hương Trà là xuyên tạc nhưng không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để chừng minh Lê Nguyễn Hương Trà xuyên tạc bệnh tình của Nguyễn Phú Trọng .

Đã vỡ trận” dịch tả lợn châu Phi: Mà những tên bồi bút và truyền hình bưng bô của Đảng không hề hay biết nên bà Vũ Thị Dung và Nguyễn Thị Ngọc Sương mới tìm nguồn thông tin trên Facebook có tên Tân Thái và Benny Trương để xem, nghe nội dung các video " là quyền được nghe được thấy "của bà Vũ Thị Dung và Nguyễn Thị Ngọc Sương ,còn "bài viết có nội dung chống phá nhà nước " hay không thì đó là quyền tự do ngôn luận của Facebook Tân Thái và Benny Trương thì mắc mớ gì tới bọn tay sai mà xía mõm vào cái quyền tự do ngôn luận của Tân Thái và Benny Trương để cáo buộc cho bà Vũ Thị Dung và Nguyễn Thị Ngọc Sương kích động người dân xuống đường biểu tình vào ngày 13/10/2018 , biểu tình là thể hiện trách nhiệm với đất nước của mọi công dân yêu nước thì chỉ có bọn tay sai mới bỏ tù những người biểu tình chống Formosa , chống luật đặc khu.

11/05/2019 13:44

Độc giả không muốn nêu tên

Khốn nạn cộng sản, thẩm phán công an chúng tham nhũng cấu kết với nhau vu khống người dân vô tội làm tiên chia trác nhau. Hai người phụ nữ buôn bán bình thường ở chợ khó khăn không biết có đủ ăn qua ngày, họ cũng chỉ là những người lướt face bình thường như những dân oan đang sống trong một chế độ độc ác tàn bạo. Họ không tiền không bạc không tổ chức, không đoàn thể nhóm hội trong cũng như ngoài nước, làm sao có thể lật đổ chế độ tàn ác cộng sản. Chúng ghép tội và bắt hai chị, tịch thu điện thoại của hai chị và người thân trong nhà, chúng lục soát nhà cửa và theo dõi từng bước đi của tất cả người thân trong gia đình. Không bằng chứng vài tháng sau chúng trả điện thoại cho người thân. Chúng cho cò mồi đến muốn cứu mẹ về thì phải chạy chọt, gia đình đã phải dùng tất cả tiền tiết kiệm làm ăn bao năm trời, mượn bạn bè người thân đã mất mấy chục ngàn USD cũng không xong. Gia đình cạn kiệt buông tay, và chúng đã đưa ra toà vu khống kết án hai chị không luật sư, không tổ chức nhân quyền bân đỡ bào chữa.

11/05/2019 10:26

Khách

nơi gửi USA

Đây là "Hòa Hợp Hòa Giải" theo kiểu cộng sản Hà Nội.
"Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm!" (TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu)

10/05/2019 13:31

Xem toàn trang