15 người chết vì bệnh dại từ đầu năm đến nay

2021.05.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
15 người chết vì bệnh dại từ đầu năm đến nay Ảnh minh họa
AFP

15 người đã tử vong vì bệnh dại lây lan từ động vật tính từ đầu năm 2021 đến nay ở Việt Nam.

Mạng báo Kinh tế & Đô thị đưa tin hôm 26 tháng 5 dẫn nguồn của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn nêu rõ những trường hợp tử vong nêu trên xảy ra tại 10 tỉnh, thành. Ngoài ra Bộ NN & PTNN ghi nhận 140.000 người hiện đang phải đi điều trị dự phòng bệnh dại. Trong khi đó công tác giám sát chỉ phát hiện 33 trường hợp chó mèo mắc bệnh dại, tại sáu tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, Phú Thọ, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Nguyên nhân được nói là do tỷ lệ tiêm phòng dại cho chó, mèo còn rất thấp, ở nhiều nơi chỉ đạt dưới 30%; công tác quản lý còn lỏng lẻo, nghị định của Chính phủ quy định về quản lý chó nuôi không được thực thi; nhiều địa phương cũng không có đội chuyên bắt động vật mắc bệnh. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các chính quyền và cơ quan chức năng địa phương thực hiện quản lý đàn chó, mèo tốt hơn, tiến hành giải pháp phòng, chống bệnh Dại “theo đúng quy định” của pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Quan Sát
26/05/2021 18:07

Cây cối chặt , đồi núi , rừng ... thành hồ hoặc hoang hoá . Nắng cháy da người , ciment hoá đô thị ; buồng phổi của thành phố không còn trên cả nước . Đương nhiên cái nóng lại càng nóng hơn , bệnh chó dại cũng theo đó gia tăng , thế nhưng chỉ có 15 người chết , một may mắn lớn cho dân Việt .

Ngược dòng lịch sử , từ 45 - 75 rồi 75 - hiện tại ; hai giai đoạn trên , dân Việt chết vì bệnh dại nhiều nhất .
45-75 tổng cộng khoảng 5 triệu người Việt chết vì bệnh DẠI . Dại nghe lời đâm đầu chết cho lý tưởng ảo , cho chiếc bánh vẽ !
75-hiện tại , cả triệu người chết trên biển cả , chết trong rừng rậm ... cũng chỉ vì bệnh DẠI . Gần đây nhất , 39 người chui vào chết trong thùng container . Tất cả đều chết do bệnh dại gây ra !!!
Mười lăm người chết vì bệnh dại từ đầu năm đến nay ... quả là quá ít , ít quá đi thôi !!! Không biết buồn hay vui ???