Thứ trưởng Công thương bị miễm nhiệm sẽ được phân việc việc mới


2017-08-16
Share
bathoa-1487236074064.jpg Bà Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.
Courtesy of Soha

Chính phủ Việt Nam quyết định kỷ luật 4 quan chức, nguyên là lãnh đạo Bộ Tài Nguyên & Môi Trường và Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Tĩnh, với lý do vi phạm liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh đã gây thảm họa môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung từ tháng Tư năm 2016.

Đó là các ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Tài Nguyên & Môi Trường, hai ông Nguyễn Thái Lai và  Bùi Cách Tuyến, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi Trường; ông Võ Kim Cự, nguyên bí thư, chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh.

Cụ thể thủ tướng chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định cảnh cáo đối với ông Nguyễn Minh Quang; xóa bỏ tư cách nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi Trường đối với hai ông Nguyễn Thái Lai và Bùi Cách Tuyến; xóa tư cách nguyên phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Tĩnh nhiệm ký 2005 đến 2010, xóa tư cách nguyên chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010 đến 2015 đối với ông Võ Kim Cự.

Cũng trong lĩnh vực chống tham nhũng tại Việt Nam, sau khi bị miễn nhiệm chức vụ thứ trưởng, bà Hồ Thị Kim Thoa sẽ được Bộ trưởng Công Thương, chính phủ Hà Nội phân công nhiệm vụ khác theo quy định.

Bộ Công Thương cho biết thông tin như vậy vào chiều ngày 16 tháng 8, đồng thời bộ trưởng Bộ này sẽ phân công lãnh đạo tiếp nhận các công việc mà trước đây bà Thoa đảm nhiệm.

Cũng cần nói lại rằng khi còn đương chức Thứ trưởng Công Thương, bà Thoa đã mắc một loạt các sai phạm trong việc cổ phần hóa công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang và nhiều các sai phạm liên quan đến báo cáo công việc và xử lý tài chính theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bà Thoa còn nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không trung thực.

Ngày 8/8 vừa qua Ban Bí thư Trung ương đảng cộng sản Việt Nam đề nghị thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc miễn nhiệm chức danh thứ trưởng đối với bà này. Thủ tướng quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương đối với bà Thoa ngày 16 tháng 8.

Đảng cộng sản cầm quyền và chính phủ Hà Nội trong mấy năm qua cho tăng cường công tác chống tham nhũng. Tòa đã tuyên án tử hình đối với một số quan chức cao cấp bị buộc tội tham nhũng.

Tổ chức Minh Bạch Quốc tế - Transparency International, xếp Việt Nam ở vị thứ 113 trên 176 quốc gia về chỉ số tham nhũng năm 2016.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang