Việt Nam thúc đẩy triển khai dự án Phố Việt Nam đầu tiên ở Thái Lan

2023.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam thúc đẩy triển khai dự án Phố Việt Nam đầu tiên ở Thái Lan Người Thái theo Công giáo và người Việt ở Thái Lan tại một nhà thờ ở tỉnh Suphan Buri (minh họa)
AFP

Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy việc thành lập một khu phố của người Việt đầu tiên trên đất Thái Lan tại tỉnh Udon Thani ở vùng đông bắc Thái Lan, nơi có khoảng 60.000 người Việt đang sinh sống.

Báo chí Nhà nước hồi cuối tháng trước cho biết Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan là Phan Chí Thành đã tới thị sát việc triển khai dự án Phố Việt Nam và gặp gỡ với giới chức địa phương để thúc đẩy việc phát triển dự án.

Nơi đây được cho là có ý nghĩa với Chính phủ Việt Nam vì là nơi ông Hồ Chí Minh đã từng sống vào những năm 1920.

Chính phủ Việt Nam mong muốn đưa thị trấn này trở thành trung tâm văn hóa cho người Việt ở vùng đông bắc Thái Lan, gìn giữ truyền thống và văn hóa của cộng đồng Việt và trở thành một địa điểm du lịch.

Báo chí Nhà nước Việt Nam cho biết, dự án này đã nhận được sự đóng góp, ủng hộ của các cá nhân và doanh nghiệp, chính quyền thành phố Udon Thani với vốn đầu tư được đóng góp từ nguồn này là 86.000 đô la để xây dựng và cải tạo cơ sở hạ tầng cho khu phố Việt Nam.

Thái Lan cũng là nơi có đông đảo người tị nạn Việt Nam cư trú trong khi chờ đợi xét duyệt để được sang định cư ở nước thứ ba. Trong số những người tị nạn tại đất Thái Lan có những người là các nhà hoạt động chính trị, bất đồng chính kiến với Chính phủ Việt Nam.

Năm 2019, một blogger của RFA là nhà báo Trương Duy Nhất đã bị an ninh Việt Nam bắt cóc khi đang ở Bangkok xin quy chế tị nạn. Ông Nhất sau đó đã bị đưa về Việt Nam và kết án tù 10 năm với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/05/2023 21:23

Nếu sự việc trên đưọc hình thành, thì ngay trên đất Thailand sẽ có một đồn CA- của CSVN sẽ ngần đdược thành lập, để tóm gọn mọi ngưòi VN đang tị nạn CS tại Thailand .