Nhóm đầu tiên được tiêm chủng vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước

RFA
2020-12-16
Share
Nhóm đầu tiên được tiêm chủng vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước Hình minh hoạ. Nhân viên y tế ghi chép thông tin của hai người dân tại một trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 8/8/2020
AFP

Nhóm gồm 60 người đầu tiên sẽ được tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 do sản xuất vào ngày 17 tháng 12.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào ngày 16 tháng 12 loan tin dẫn lời Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo thuộc Bộ Y tế Việt Nam, TS Nguyễn Ngô Quang, như vừa nêu.

Cụ thể, theo lời ông Nguyễn Ngô Quang thì vắc xin COVID-19 đầu tiên của Việt Nam có tên Nanocovax sẽ được tiêm thử nghiệm cho 60 người. Những người này ở độ tuổi từ 18 đến 50.

Họ thuộc số 200 người đăng ký được tiêm thử nghiệm theo hai hình thức. Một là đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Thử nghiệm Lâm sáng & Tương đương Sinh học thuộc Học Viện Quân Y; hai là đăng ký qua thư điện tử, điện thoại trên trang chủ có tên Nanogen. Tuy nhiên chỉ có 60 người được chọn chia làm 3 nhóm.

Nhóm đánh dấu 1A với 20 người được tiêm liều 25mcg; nhóm 1B gồm 20 người với liều gấp đôi 50mcg, và nhóm 1C gồm 20 người được tiêm 75 mcg. Trong giai đoạn 1 thử nghiệm, tất cả được tiêm bắp 2 mũi vắc xin với khoảng cách thời gian là 28 ngày.

Tin cho biết dựa theo cơ sở kết quả theo dõi đánh giá 72 giờ sau tiêm văc xin 3 người đầu tiên, quyết định về mức liều và số người tham gia tiếp theo sẽ được đưa ra. Theo kế hoạch thì thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia tiêm thử Nanocovax do Việt Nam sản xuất sẽ là 56 ngày.

Nanocovax là vắc xin phòng chống COVID-19 được Công ty Nanogen và Học Viện Quân Y Việt Nam nghiên cứu sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ Khoa học- Công nghệ Việt Nam.

Cùng với hai đơn vị vừa nêu, tại Việt Nam còn có 3 đơn vị khác đang tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin COVID-19 gồm Viện Vắc Xin & Sinh phẩm (Ivac), Công ty Văc Xin & Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), và Trung tâm Nghiên cứu Vắc xin & Sinh phẩm y tế (Polyvac).

Ivac có kế hoạch nộp hồ sơ thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 do họ sản xuất trong tháng 12 và bắt đầu thử nghiệm trên người vào tháng 3 sang năm. Vabiotech đang thử nghiệm vắc xin của họ làm ra trên khỉ và dự kiến vào đầu sang năm cho thử nghiệm lâm sàng trên người. Polyvac thì đang trong giai đoạn tạo chủng kháng nguyên cho vắc xin.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang