Kontum: Một ngày có năm trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông

RFA
2022.04.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Kontum: Một ngày có năm trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông Tâm chấn động đất tại tỉnh Kon Tum
Viện Vật lý

Một trận động đất có độ lớn 4.5, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km đã xảy ra tại khu vực thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kontum vào ngày 18/4. Đây là trận động đất thứ hai được cảnh báo có độ lớn trên 4.1 xảy ra tại tỉnh này.

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý địa cầu cho truyền thông hay tin trên trong cùng ngày.

Theo Trung tâm, từ 15/4 đến 18/4, tại khu vực huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum đã xảy ra liên tiếp hàng chục trận động đất nhỏ có độ lớn dưới 3.5. Riêng trận động đất trên 4.1 đã có hai trận. Một trận xảy ra hôm 15/4 và trận xảy ra sáng 18/4 như vừa nêu trên.

Cụ thể, trong ngày 18/4, đây là trận động đất thứ năm diễn ra trong một ngày. Bốn trận động đất trước lần lượt có độ lớn từ 2.9 đến 4.1.

Trong ngày 17/4, cũng tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cũng đã xảy ra năm trận động đất liên tục, với các độ lớn từ 2.7 đến 3.0.

Theo Viện vật lý địa cầu, tình trạng động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra một thời gian dài với các trận động đất nhỏ nhưng thời gian gần đây bắt đầu có xu thế gia tăng cả về tần suất và cường độ.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu - ông Nguyễn Xuân Anh rằng, khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ, do đó các trận động đất tại khu vực này có độ lớn không quá 5.0. Mặc dù các trận động đất từ đầu năm 2022 đến nay không gây rủi ro về thiên tai nhưng Viện vẫn tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu về các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Qua đó, ông Nguyễn Xuân Anh cũng đưa ra khuyến cáo rằng người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng. Ngoài ra, khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi người dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn; đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực.

Để chủ động ứng phó với tình huống động đất tại Kontum, ngày 19/4, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai sẽ tổ chức cuộc họp với đại diện Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Xây dựng, Viện vật lý địa cầu và UBND tỉnh Kon Tum, các công ty quản lý công trình thủy điện trên địa bàn Kon Tum, đặc biệt là thủy điện Thượng Kon Tum.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.