Năm người Việt xuất cảnh trái phép sang Campuchia bị bắt cóc, tống tiền

RFA
2023.09.07
Năm người Việt xuất cảnh trái phép sang Campuchia bị bắt cóc, tống tiền Một người trong nhóm buôn người khai nhận tại cơ quan công an.
VNN/T.T

Năm người ở các tỉnh phía Bắc bị lừa đưa sang Campuchia tìm việc đã bị nhóm có vũ trang bắt cóc, tra tấn và tống tiền khiến một người tử vong.

Công an tỉnh An Giang cho truyền thông hay tin trên trong ngày 7/9, nêu thêm, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt bị can để tạm giam với năm người gồm Trần Thiết Thoại (SN 1982); Huỳnh Thị Út (SN 1980); Nguyễn Thanh Hoàng (SN 1967); Nguyễn Thanh Toàn (SN 1992; cùng ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) và Trương Văn Chung (SN 1995, ngụ huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Trước đó, hôm 28/8, Công an tỉnh An Giang đã tiếp nhận điều tra vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng tỉnh An Giang) theo thẩm quyền.

Theo Công an, một nhóm năm người (từ nhiều tỉnh thành phía bắc) đã liên hệ với một đường dây tổ chức xuất cảnh trái phép sang Đài Loan  tìm việc làm nhưng họ không biết đã rơi vào đường dây buôn người sau khi được đưa sang Campuchia, khiến một người bị tra tấn dã man đã thiệt mạng.

N.V.T (ngụ tỉnh hải Dương) sau khi chạy thoát về Việt Nam cho biết, cả nhóm sau khi được đưa sang tỉnh Kandal, Campuchia bằng ô tô liền bị một nhóm người dùng súng, dao, gậy khống chế, trói chân tay rồi đánh đập và cướp tài sản (tiền và điện thoại di động).

Họ liên tục bị tra tấn dã man, quay video gửi về gia đình đòi tiền chuộc (300 - 500 triệu/người).  Một trong năm người bị đánh chấn thương sọ não dẫn tới tử vong. Bốn người còn lại lợi dụng đêm tối và sơ hở của đối tượng đã tự cởi trói, trốn chạy qua sông về Việt Nam cầu cứu lực lượng chức năng.

Công an tỉnh An Giang cho biết đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, do đó Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã đến Campuchia, phối hợp với lực lượng chức năng của chính quyền Campuchia tiến hành công tác điều tra, xác minh vụ việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.