FLC bị cưỡng chế thuế thêm 130 tỷ đồng do nợ tiền thuế quá hạn quy định

RFA
2022.08.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
FLC bị cưỡng chế thuế thêm 130 tỷ đồng do nợ tiền thuế quá hạn quy định Hình minh họa về Sở giao dịch chứng khoán tại TPHCM
AFP-RFA edited

Tập đoàn FLC tiếp tục nhận được tám quyết định cưỡng chế thuế với tổng số tiền hơn 130 tỷ đồng từ Cục thuế Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. 

Với quyết định mới này, các tài khoản của FLC tại các ngân hàng VPBank chi nhánh Hà Nội, VIB chi nhánh quận 1, TP.HCM, OCB chi nhánh Hà Nội, Agribank chi nhánh Tây Đô, Vietcombank chi nhánh Thanh Hóa, VietinBank chi nhánh Thanh Hóa và BIDV chi nhánh Thanh Xuân, đều bị phong tỏa. 

Lý do cưỡng chế được Chi cục thuế khu vực thành phố Sầm Sơn-Quảng Xương cho truyền thông hay trong ngày 24/8 là bởi tập đoàn FLC đã nợ tiền thuế quá hạn 90 ngày so với qui định. 

Từ đầu tháng 8 đến nay, tập đoàn FLC đã nhận liên tục các quyết định cưỡng chế thuế của các Cục thuế tỉnh Quảng Bình, Hà Nội và nay là Thanh Hóa, với tổng số tiền 426 tỷ đồng bằng biện pháp trích tiền/phong tỏa tài khoản tại các ngân hàng. 

Cụ thể, hôm đầu tháng 8, FLC nhận ba quyết định của Cục Thuế tỉnh Quảng Bình về việc cưỡng chế thuế tương tự với tổng số gần 224 tỷ đồng. 

Sau đó vài ngày, Cục thuế Thành phố Hà Nội tiếp tục thông báo 9 quyết định gồm tiến hành cưỡng chế thuế gần 72 tỷ đồng và phạt hành chính 11,5 triệu đồng. 

Hoạt động kinh doanh của tập đoàn đa ngành này bị xáo trộn nhiều kể từ khi ông chủ của tập đoàn -tỷ phủ Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam với cáo buộc có hành vi “thao túng thị trường chứng khoán” và “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” hồi tháng 3/2022. 

Cũng trong ngày 24/8, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa cập nhật danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ với 57 mã chứng khoán. Trong số đó có GAB - cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC. 

Nguyên nhân được báo cáo thể hiện là do công ty chậm công bố báo cáo tài chính bán niên năm 2022. Liên quan đến vụ việc này, một đại diện của GAB nói trên tờ Vietnamplus rằng ông Trịnh Văn Quyết không tham gia điều hành, chỉ đạo các hoạt động quản trị công ty nên việc khởi tố là việc cá nhân của ông Quyết. Công ty GAB không tham gia kinh doanh, đầu tư chứng khoán nên không liên quan đến các giao dịch, hoạt động mà cơ quan chức năng đang điều tra. 

Tuy vậy, sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, giao dịch của cổ phiếu GAB được cho là hoàn toàn bất động, đứng im ở mốc 196.400 đồng/cổ phiếu trong suốt năm tháng qua.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.