Cựu Đô đốc, Thứ trưởng Quốc Phòng Nguyễn Văn Hiến bị xóa các chức vụ trong quân đội

RFA
2021.07.21
Cựu Đô đốc, Thứ trưởng Quốc Phòng Nguyễn Văn Hiến bị xóa các chức vụ trong quân đội Cựu đô đốc hải quân Nguyễn Văn Hiến tại phiên tòa sơ thẩm
Photo: laodongthudo

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Việt Nam Trương Hòa Bình vừa ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đối với ông Nguyễn Văn Hiến. Báo Nhà nước đưa tin hôm 20 tháng 7 năm 2021. 

Trước đó, ông Hiến đã bị xóa tư cách nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân do đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong thời gian giữ chức vụ Tư lệnh Quân chủng Hải quân. 

Theo Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam, trong thời gian tại chức, ông Hiến đã thực hiện không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng đối với 10 khu đất quốc phòng; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc của Đảng ủy Quân chủng Hải quân, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý, sử dụng các khu đất quốc phòng... 

Các cơ quan chức năng đã xem xét, xác định vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Hiến là rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn về tiền, tài sản của Nhà nước và Quân đội, để một số cán bộ, đảng viên trong Quân chủng Hải quân bị khởi tố, điều tra và xử lý hình sự, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Quân đội và cá nhân ông. 

Tại phiên phúc thẩm hôm 11 tháng 12 năm 2020, Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiến 3 năm 6 tháng tù (giảm 6 tháng so với án sơ thẩm) do sai phạm tại các khu đất quốc phòng trên đường Tôn Đức Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tại phiên sơ thẩm, ông Hiến xin được hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ vì ông cho rằng án tù 4 năm mà phiên sơ thẩm đưa ra đối với ông là quá nặng.   

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.