Cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng nộp hơn năm tỷ đồng tiền hối lộ, được đề nghị giảm án

2022.12.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng nộp hơn năm tỷ đồng tiền hối lộ, được đề nghị giảm án Phiên tòa phúc thẩm xử các bị cáo liên quan vụ các cựu tư lệnh Cảnh sát biển "bảo kê" xăng lậu
Người Lao Động

Cựu đại tá Nguyễn Thế Anh - cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang - nộp lại 5,6 tỷ đồng tiền nhận hối lộ và xin giảm án tại phiên toà phúc thẩm xử các cựu tư lệnh Cảnh sát biển “bảo kê” xăng lậu.

Truyền thông Nhà nước đưa tin từ phiên toà phúc thẩm xử chín người kháng cáo trong vụ án liên quan cho biết, ông Nguyễn Thế Anh trước khi hầu toà đã kêu oan với cả hai tội danh là nhận hối lộ và tổ chức cho người khác trốn sang nước ngoài trái phép. Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm đang diễn ra, ông Anh lại đột ngột thừa nhận tội hối lộ, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, không kêu oan.

Đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương công bố bản luận tội tại phiên phúc thẩm đối với chín người bao gồm hai cựu tư lệnh Cảnh sát biển vùng 3 và vùng 4.

Đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương nêu quan điểm không có căn cứ để giảm án đối với hai cựu tư lệnh là cựu thiếu tướng Lê Văn Minh (cựu tư lệnh cảnh sát biển vùng 4) và Lê Xuân Thanh (cựu tư lệnh cảnh sát biển vùng 3). Hai người bị đề nghị giữ nguyên mức án gồm ông Minh là 15 năm tù và ông Thanh là 12 năm tù.

Riêng đối với cựu đại tá Nguyễn Thế Anh, Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương cho rằng ông chỉ “thành khẩn một phần”, ghi nhận ông đã nộp khắc phục tổng số tiền 5,6 tỷ đồng nên đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho tội danh nhận hối lộ. Ông Anh trước đó đã bị tuyên chung thân với tội danh này tại toà sơ thẩm.

Riêng đối với tội danh tổ chức chức cho người khác trốn đi nước ngoài, đại diện viện kiểm sát đưa ra các bằng chứng chống lại ông Anh, và khẳng định không có căn cứ đáp ứng kháng cáo của ông Anh về tội danh này, đề nghị giữ nguyên mức án hai năm tù.

Ngoài ông Anh, còn có hai người khác được đề nghị giảm án gồm Lê Văn Phương (cựu Phó phòng cảnh sát giao thông, Công an Trà Vinh, án sơ thẩm ba năm sáu tháng) và Phạm Hồ Hải (cựu trưởng đại diện Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh, án sơ thẩm năm năm sáu tháng).

Đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương đề nghị giữ nguyên mức án với các bị cáo còn lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/12/2022 08:48

" Cụ Hồ " dạy bảo... hy sinh đời bố, củng cố đời con !
Bộ đội " cụ Hồ " nghe lời dạy bảo... hy sinh đời bố, đời bố đi tù, đời con đi Mỹ.
Cháu ngoan " cụ Hồ " vâng lời dạy bảo... hy sinh đời bố, chết bố tự do, mất mẹ hạnh phúc.