Nguyên Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bị cảnh cáo

2023.03.13
Nguyên Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bị cảnh cáo Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ở Hà Nội hôm 30/6/2016
AFP

Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa bị Thủ tướng Chính phủ cánh cáo vì các vi phạm, khuyết điểm trong công tác liên quan đến đại dịch COVID-19. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 13/1.

Quyết định kỷ luật ông Dũng do Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ký thay Thủ tướng ngày 9/3. Thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố quyết định của Ban Bí thư về thi hành kỷ luật là 14/1/2023.

Theo quyết định, ông Mai Tiến Dũng bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Trước đó, vào ngày 13/1, Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng do vi phạm liên quan tới các chuyến bay giải cứu đưa công dân về nước trong dịch COVID-19.

Ban Bí thư xác định ông Dũng với cương vị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước trong đại dịch COVID-19, để một số cán bộ Văn phòng Chính phủ tham mưu, đề xuất không đúng kết luận của Thủ tướng, nhận hối lộ, bị khởi tố, bắt tạm giam.

Hồi tháng 1/2022, Bộ Công an khởi tố vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Công an, Y tế, Giao thông Vận tải, Văn phòng Chính phủ và đơn vị liên quan khi thực hiện "chuyến bay giải cứu" trong đợt dịch COVID.

Đã có hơn 40 người bị bắt liên quan đến vụ án này. Trong số những người bị bắt có các quan chức Chính phủ gồm: ông Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Ngoại giao), ông Vũ Hồng Nam, cựu đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, bà Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), ông Nguyễn Quang Linh (Trợ lý của Phó thủ tướng thường trực).

Cũng trong ngày 9/3, Thủ tướng buộc thôi việc ông Nguyễn Văn Trịnh, nguyên trợ lý Phó thủ tướng do có vi phạm, khuyết điểm tỏng công tác. Thời giant hi hành kỷ luật từ ngày 21/12/2022. Ông Trịnh bị bắt ngày 30/11 với cáo buộc "tác động" đến Bộ Y tế để giúp Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành kit test COVID-19. Ông Trịnh làm trợ lý Phó thủ tướng từ tháng 12/2018, sau nhiều năm là thư ký.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
13/03/2023 12:52

Nhân dân Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, đã đồng lòng, đồng hành, đồng thanh... Đứng Lên, Lên Tiếng.́..
dân biết, dân bàn, dân giám sát, dân cảnh cáo, dân kỷ luật... Tổng đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chịnh trị đảng Búa Liềm

vì các khuyết điểm và tội ác trong đại công tác xắp xếp nhân sự, đảng viên, cán bộ " lãnh đạo "... bá đạo, bá quyền... bất tài,
bất lực... bất tín, bất chính... bất lương, bất nhân... thãm nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... trong đại công tác liên quan đến phòng, chống đại dịch Tàu Covid 19... nguyên Bộ Trưởng, Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, nguyên Chủ tịch nhà nước Nguyên Xuân Phúc, nguyên Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam... tặng Huân Chương Lao động cho bọn Việt Á.

Nhưng rất đáng tiếc... Tổng đảng trưởng Phụ Trọng và Bộ Chính trị đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng vẫn còn ngoan cố, còn ̀cố chấp không thi hành lệnh cảnh cáo và kỷ luật, không cúi đầu tạ tội cùng nhân dân, nhưng còn tuyên bố, tuyên ngôn ngược ngạo...

Tớ là vua đảng, đảng vua tớ, vua độc tài, độc đoán, độc tôn, độc đảng, độc quyền là Đường, là Sự thật, là Sự sống của toàn dân.
Đứa dân nào nghe theo đảng vua tớ thì được sống...ba đời, đứa dân nào không nghe theo đảng vua tớ thì phải chết dịch...ba đời.