Vụ Việt Á: Cựu giám đốc CDC Hải Hương nhận lại quả 27 tỷ đồng

RFA
2023.08.20
Vụ Việt Á: Cựu giám đốc CDC Hải Hương nhận lại quả 27 tỷ đồng Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc CDC Hải Dương.
KH/PLO -RFA edited

Trong vụ kit test Việt Á, ông Phạm Duy Tuyến-cựu giám đốc CDC Hải Dương đã nhận số tiền hối lộ lên đến 27 tỉ đồng.

Đó là nội dung trong bản kết luận mới nhất được cơ quan điều tra (CQĐT) Bộ Công an cho truyền thông hay trong ngày 20/8, đồng thời cơ quan này cũng đã đề nghị truy tố bị can với ông Tuyến về tội nhận hối lộ.

Theo Công an, ông Tuyến đã thoả thuận tỷ lệ ăn chia 20-22% với ông chủ Việt Á -Phan Quốc Việt (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) để nhận số tiền trên.

Cụ thể, sau khi có sự cho phép của cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và cựu Bí thư tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng, ông chủ Việt Á đã thoả thuận với ông Tuyến rằng Công ty Việt Á sẽ chi 20-25% ngoài hợp đồng cho CDC Hải Dương, đổi lại Tuyến sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc CDC Hải Dương mua, thanh quyết toán tiền test xét nghiệm và các vật tư, sinh phẩm y tế.

CQĐT xác định CDC Hải Dương và Công ty Việt Á đã thông đồng, gian lận trong đấu thầu, giúp Công ty Việt Á trúng thầu theo đơn giá mà doanh nghiệp này đưa ra. CDC Hải Dương sau đó ký thanh toán gần 148 tỉ đồng cho Công ty Việt Á từ nguồn ngân sách Nhà nước, gây thiệt hại gần 74 tỉ đồng.

Sau các đợt thanh toán, Phan Quốc Việt đã chỉ đạo cấp dưới tính toán, xác định số tiền phần trăm chi cho CDC Hải Dương theo tỉ lệ 20-25% tương đương hơn 27 tỉ đồng.

Công ty Việt Á đã ba lần chuyển tiền theo các số tài khoản do Phạm Duy Tuyến cung cấp. Trong đó, lần đầu Việt chỉ đạo bị can Vũ Đình Hiệp - Phó Giám đốc Công ty Việt Á liên hệ với Phạm Duy Tuyến để thống nhất hình thức chuyển tiền. Hai lần sau, đích thân Việt và Hiệp đến nhà ông Tuyến chơi và báo với Tuyến ''đã nhận được tiền của CDC Hải Dương, sẽ chuyển lại tiền % ngoài hợp đồng cho Tuyến".

ông Tuyến đã đưa cho ông Thăng 600 triệu đồng và 50.000 USD; đưa ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương, 7 tỉ đồng; đưa một số lãnh đạo, cán bộ CDC Hải Dương với tổng số tiền 2,12 tỉ đồng; số còn lại ông Tuyến sử dụng cá nhân (khoảng 16 tỉ đồng).

Ông Phạm Duy Tuyến và gia đình nộp khắc phục hơn 12 tỉ đồng, còn ông Phạm Xuân Thăng đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền đã nhận.

Ngày 11-7-2023, CQĐT ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với ông Thăng từ tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng sang tội nhận hối lộ. Tuy nhiên đến nay, CQĐT chưa nhận được quyết định phê chuẩn hay không phê chuẩn của Viện KSND Tối cao.

CQĐT đề nghị Viện KSND Tối cao phê chuẩn quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với ông Thăng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/08/2023 10:00

Thì ra là thế, thì ra là thế... thế mới chết nhân dân ta, thế mới chết đất nước ta...!

thế mới là tập đoàn đảng viên, thế mới là tập đoàn đảng cháu ngoan " cụ Hồ ", vì Tàu, vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại,
tha hồ ăn lương tháng bần cùng, lương tri đạo chích, hành vi đạo tặc, tham ăn hối lộ, xây biệt phủ vĩ đại... vì " cụ Hồ " chúng vĩ đại.