Bình Thuận: Cựu Chủ tịch tỉnh Nguyễn Ngọc Hai lãnh năm năm tù

RFA
2023.05.17
Bình Thuận: Cựu Chủ tịch tỉnh Nguyễn Ngọc Hai lãnh năm năm tù Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - bị cáo Nguyễn Ngọc Hai tại tòa
CAND

Ông Nguyễn Ngọc Hai, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận và một số cựu lãnh đạo tỉnh, đã bị tuyên án tù trong vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo đó, sau tám ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân Hà Nội được truyền thông cho biết hôm 17/5 đã ra phán quyết, tuyên phạt ông Hai mức án năm năm tù. Ông Lương Văn Hải - cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - bị tuyên mức án 42 tháng tù.

Chín bị cáo khác là cựu lãnh đạo, cán bộ các sở, ngành tỉnh Bình Thuận bị tuyên mức án từ thấp nhất 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến cao nhất là năm năm tù.

Riêng ông Nguyễn Văn Phong - cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cựu giám đốc Sở Tài chính Bình Thuận - bị tuyên mức án 24 tháng tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm đến chế độ quản lý tài sản của Nhà nước, gây thiệt hại rất lớn; gây dư luận xấu trong xã hội, suy giảm niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước. Vì vậy việc áp dụng hình phạt tù là cần thiết.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Ngọc Hai biết rõ quy định pháp luật về căn cứ, thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng vẫn ban hành chủ trương giao khu đất hơn 92.000m2 thuộc quỹ đất hai bên đường 706B cho Công ty Tân Việt Phát vào năm 2017 với giá năm 2013, hơn 111 tỉ đồng. Việc này đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 45 tỉ đồng. Cùng thực hiện hành vi phạm tội với ông Nguyễn Ngọc Hai, còn có những người khác là lãnh đạo, cán bộ UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính được giao nhiệm vụ trực tiếp về quản lý đất đai và tài chính về đất đai.

Cáo trạng quy kết, ông Nguyễn Ngọc Hai là người có trách nhiệm, vai trò chính. Những người còn lại có vai trò đồng phạm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.