Cựu chủ tịch Dược phẩm Cửu Long chết trước ngày xử phúc thẩm

RFA
2023.03.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu chủ tịch Dược phẩm Cửu Long chết trước ngày xử phúc thẩm Ông Lương Văn Hóa tại phiên tòa sơ thẩm
CAND

Cựu chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Cửu Long – Lương Văn Hóa đã tử vong trước khi phiên xử phúc thẩm vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan trong ngày 27/3.

Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho truyền thông hay tin trên trong cùng ngày đồng thời cho biết ông Hóa đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng đã chết tại Bệnh viện Bạch Mai trong ngày 6/3. Do đó Tòa quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với ông Hóa.

Nguyên nhân tử vong được cho biết do ông Hóa viêm phổi sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ung thư biểu mô di căn hạch theo dõi nguồn gốc từ phổi.

Tại phiên phúc thẩm, tòa phán quyết bị cáo Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu kế toán trưởng Công ty dược phẩm Cửu Long) được giảm từ sáu năm tù xuống còn năm năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu vụ phó Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, Phó trưởng ban Quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A H5N1) được giảm từ 24 tháng tù xuống còn 15 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, cuối tháng 11/2022, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Lương Văn Hóa chín năm tù và Nguyễn Văn Thanh Hải sáu năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Nguyễn Nam Liên bị tuyên 24 tháng tù giam về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau phiên sơ thẩm cả ba ông Hóa, Hải và Liên đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong năm người chấp nhận mức án sơ thẩm, còn có cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang. Ông Cao Minh Quang lãnh mức án 30 tháng tù nhưng được cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/03/2023 10:33

Bác thang lên hỏi ông trời... trời ơi, đất hỡi !... trời ời, trời ơi...!
Sao không " trúng gió ", thằngTrọng, thằng Lâm, thằng đảng " cụ Hồ " !