Cựu Chủ tịch TP Hạ Long bị bắt

2022.05.16
Ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch TP Hạ Long
Báo Quảng Ninh, AFP, RFA edit

Cựu chủ tịch Thành phố Hạ Long, ông Phạm Hồng Hà, bị bắt giam do những vi phạm trong thời gian giữ chức Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long. Ông bị cáo buộc tội ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ theo khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn nguồn từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết biện pháp khởi tố và bắt giữ đối với ông Phạm Hồng Hà được thực hiện vào tối ngày 14/5.

Ông Hà bị bắt giữ vì có liên quan đến vụ án ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ xảy ra tại Công ty CP Quản lý Đường sông số 3 và Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

Một bản tin trên mạng báo Kiến Thức vào ngày 16/5 bị rút xuống sau bốn tiếng khi loan tin về mức độ giàu có của ông Hà. Báo này nói ông sở hữu bốn ô tô hạng sang với tổng trị giá 20 tỷ đồng và sống trong biệt thự trên khu đất vàng với giá hàng chục tỷ đồng…

Theo kết quả điều tra mà Công an Quảng Ninh công bố, từ năm 2017 đến năm 2021, Công ty CP Quản lý Đường Sông số 3 tham gia ký các hợp đồng quản lý, bảo trì tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; ký hợp đồng điều tiết đảm bảo giao thông cầu sông Chanh với Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam và hợp đồng điều tiết đảm bảo giao thông với một số đơn vị khác.

Trong quá trình thực hiện các hợp đồng vừa nêu, một số người gồm lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Công ty CP Quản lý Đường sông 3 đã có hành vi hợp thức hóa hồ sơ, lập khống chứng từ nhằm nghiệm thu, quyết toán vượt quá khối lượng công việc thực tế để chiếm đoạt tiền của Nhà

Những người này thông đồng với một số cán bộ Ban quản lý vịnh Hạ Long để tạo điều kiện được ký hợp đồng quản lý, bảo trì, đảm bảo điều tiết giao thông tại vịnh Hạ Long trái quy định.

Cho đến nay Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố tổng cộng sáu bị can thuộc Công ty CP Quản lý Đường sông 3 về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Trong đó, ba người bị bắt tạm giam gồm Phạm Văn Phả (chủ tịch Hội đồng quản trị), Đỗ Công Hào (giám đốc) và Phạm Văn Chinh (phó giám đốc). Ba người bị cấm đi khỏi nơi cư trú gồm Nguyễn Hải Anh (cựu phó giám đốc phụ trách kỹ thuật), Ngô Thị Thu Lư (cựu trưởng phòng Kế hoạch) và Lê Kim Hoa (nhân viên công ty).

Trong quá trình mở rộng điều tra, Công an tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam đối với Bùi Sĩ Giáp (cựu Trưởng phòng Kỹ thuật và tu bổ, tôn tạo cảnh quan Ban Quản lý vịnh Hạ Long), Phạm Thái Dương (nhân viên Ban Quản lý vịnh Hạ Long) cùng về tội nhận hối lộ, quy định tại khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.