Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vì sai phạm trong quản lý đất đai

2023.09.16
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Đình Cự
Công An Nhân Dân

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - ông Phạm Đình Cự (sinh năm 1956) vào ngày 14/9 bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên tống đạt quyết định khởi tố bị can vì những sai phạm trong quản lý đất đai gây thất thoát hơn 10 tỷ đồng của Nhà nước.

Theo truyền thông Nhà nước, những sai phạm của ông Cự xảy ra trong vụ việc Công ty CP Pymepharco được UBND tỉnh Phú Yên chấp thuận chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Kinh doanh dược, mỹ phẩm - dịch vụ y tế Phú Yên từ năm 2005-2007, nhưng không triển khai thực hiện, mà chuyển nhượng đất để hưởng lợi.

Vụ việc bắt đầu từ tháng 9/2007 khi UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng thửa đất nêu trên có diện tích 1.183m2 để giao cho Công ty CP Pymepharco triển khai thực hiện dự án trong thời hạn 70 năm. Doanh nghiệp được ưu ái giao đất không thông qua đấu giá với số tiền gần 3,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kể từ khi được cấp đất, Công ty CP Pymepharco đã lần lượt thế chấp vay vốn ngân hàng, rồi góp vốn bằng giá trị đất với Công ty CP Xuất nhập khẩu dược Phú Yên để kinh doanh. 

Năm năm sau khi được cấp đất, Công ty CP Pympharco vẫn không xây dựng hạng mục công trình nào trên miếng đất được giao. Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên đã có ăn bản kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định chấm dứt dự án nhưng ông Phạm Đình Cự - khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh - đã không chỉ đạo thực hiện; Sở Tài Nguyên và Môi trường cũng không kiểm tra, thanh tra việc sử dụng đất của chủ đầu tư dự án để kiến nghị thu hồi đất theo quy định pháp luật. 

Không những thế, vào tháng 11/2012, ông Đỗ Duy Vinh, Giám đốc Sở Tài chính vẫn ký văn bản tham mưu, đề xuất để ông Phạm Đình Cự ký thông báo cho phép công ty bán toàn bộ thửa đất tại dự án treo cho Ngân hàng Vietcombank với giá 16 tỷ đồng để tổ chức tín dụng này xây dựng trụ sở làm việc trong thời hạn 50 năm.

Cơ quan chức năng xác định ông Phạm Đình Cự hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí”, gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 10,1 tỷ đồng. 

Trong cùng vụ án, vào ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí” đối với ông Đỗ Duy Vinh (SN 1956, trú ở khu phố Chu Văn An, phường 5, TP Tuy Hòa), cựu Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.