Nguyên Viện trưởng Viện KSND huyện Lục Ngạn lĩnh án tám năm sáu tháng tù vì nhận hối lộ

2023.09.22
Nguyên Viện trưởng Viện KSND huyện Lục Ngạn lĩnh án tám năm sáu tháng tù vì nhận hối lộ Phiên toà xét xử ông Vi Đức Ninh ở Bắc Giang hôm 22/9/2023
Báo Bắc Giang

Nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lục Ngạn - ông Vi Đức Ninh - vừa bị Toà án Nhân dân tỉnh Bắc Giang hôm 22/9 tuyên án tám năm sáu tháng tù với cáo buộc tội “Nhận hối lộ”.

Theo báo Bắc Giang, cùng hầu toà tại phiên sơ thẩm lần này, ngoài ông Vi Đức Ninh (sinh năm 1975) còn có bốn người khác bao gồm ba người dân thường và một người là Hồ Anh Khoa (SN 1980) - nguyên cán bộ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an). Những người này bị kết tội “Môi giới hối lộ”.

Theo cáo trạng, ông Vi Đức Ninh đã nhận hối lộ 500 triệu đồng từ ông Hồ Anh Khoa để chạy án cho hai người khác bị cáo buộc tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” trong một vụ án xảy ra hồi giữa năm 2022.

Số tiền thu xếp để chạy án là bốn tỷ đồng. Ông Hồ Anh Khoa đã đưa cho ông Vi Đức Ninh số tiền một tỷ đồng để chạy án cho hai người nhưng cuối cùng ông Ninh trả lại một nửa vì nói chỉ giúp được một người.

Vụ án sau đó bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang điều tra lại và ra quyết định khởi tố, bắt giữ hai bị can.

Ngày 14/10/2022, Vi Đức Ninh ra đầu thú và nộp lại 500 triệu đồng đã nhận của Hồ Anh Khoa.

Kết thúc phiên toà, ngoài ông Ninh bị kết án tù, những người còn lại bị kết án tù từ bốn đến sáu năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.