Cựu tư lệnh Cảnh sát biển thừa nhận chỉ đạo rút 50 tỷ đồng để làm quỹ chung

RFA
2023.06.27
Cựu tư lệnh Cảnh sát biển thừa nhận chỉ đạo rút 50 tỷ đồng để làm quỹ chung Ông Nguyễn Văn Sơn, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển tại phiên tòa.
CAND

Cựu tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn thừa nhận đã chỉ đạo rút 50 tỷ đồng từ nguồn kinh phí hoạt động để làm quỹ cho các lãnh đạo chi tiêu.

Tòa án quân sự Quân khu Thủ Đô trong ngày 27/6 đã mở phiên xử sơ thẩm vụ án liên quan đến cựu tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn cùng đồng phạm về tội “Tham ô tài sản”. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong cùng ngày.

Khai trước tòa, ông Sơn thừa nhận đã chỉ đạo cấp dưới rút 50 tỷ làm quỹ chung. Tuy nhiên ông cho biết thêm, đồng ý với đề xuất của ông còn có Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy; Phạm Kim Hậu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng; Bùi Trung Dũng, Phó tư lệnh.

“Tất cả mọi người đều thống nhất, nên bị cáo nói bên Cục Kỹ thuật, khi triển khai các gói thầu thì để lại một số tiền để chi tiêu, hoạt động”, ông Sơn nói.

Cựu tư lệnh Cảnh sát biển cũng thừa nhận sau khi cấp dưới chuyển lại 50 tỷ đồng, ông đã chi cho mỗi người 10 tỷ đồng.

Là người trực tiếp được giao “rút ruột” 50 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Hưng (cựu đại tá, cựu Cục trường Cục kỹ thuật) nói “cơ bản đồng tình với nội dung vụ án, tuy nhiên cho rằng, đến thời điểm chỉ đạo nhân viên làm vẫn thấy đây là công việc chung, bản thân cũng không biết số tiền đó được sử dụng vào việc gì. Chỉ đến khi có đơn tố cáo về việc này thì mới biết.

Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương đánh giá, đây là vụ án tham ô tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cùng tham ô số tiền 50 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước chi cho quốc phòng.

Với sáu Trưởng phòng thuộc Cục Kỹ thuật, VKS cho rằng họ có mối quan hệ lệ thuộc, thực hiện mệnh lệnh cấp trên, không có động cơ vụ lợi và không biết số tiền 50 tỷ đồng sau đó bị chia cá nhân nên không xử lý hình sự.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong ba ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.