Cựu Cục phó Quản lý thị trường Trần Hùng bị khởi tố về tội nhận hối lộ

RFA
2021.11.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Cục phó Quản lý thị trường Trần Hùng bị khởi tố về tội nhận hối lộ Ông Trần Hùng đã tạo điều kiện để đường dây sản xuất hơn 3 triệu cuốn sách giả tiếp tục hoạt động
Courtesy of vov-RFA edited

Bộ Công An Việt Nam đã thay đổi quyết định khởi tố ông Trần Hùng, cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công thương từ tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội nhận hối lộ.

Quyết định thay đổi tội danh đối với ông Hùng, cựu Cục phó Cục quản lý thị trường (QLTT), kiểm soát viên chính, nguyên Tổ trưởng Tổ 304 nay là Tổ trưởng Tổ 1444, Tổng cục Quản lý thị trường, được ban hành vào ngày 19/11, ba tháng sau khi ông Hùng bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) loan tin này vào cùng ngày.

Việc thay đổi này được Bộ Công an cho biết trong kết quả điều tra rằng, ông Hùng được giao nhiệm vụ đấu tranh chống hàng giả nhưng lại có hành vi "bảo kê" đường dây sản xuất, tiêu thụ sách giả lớn nhất từ trước tới nay (3,2 triệu cuốn sách giáo khoa).

Liên quan đến việc này, Bộ Công an cũng đã khởi tố ông Nguyễn Duy Hải (nghề nghiệp tự do) về tội “môi giới hối lộ”.

Theo kết quả điều tra, khi lực lượng quản lý thị trường đang xử lý vụ việc sản xuất sách giả của Công ty Phú Hưng Phát, ông Hải đã gặp và tìm cách tác động đến ông Trần Hùng, khiến ông Hùng không yêu cầu điều tra, xử lý hình sự đối với Cao Thị Minh Thuận về hành vi buôn bán hơn 27.000 quyển sách giả.

Mặc dù trước đó, theo cơ quan điều tra, ông Trần Hùng là người trực tiếp chỉ đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội và Đội quản lý thị trường số 17 kiểm tra kho của Công ty Phú Hưng Phát do Cao Thị Minh Thuận làm giám đốc và đã phát hiện, thu giữ hơn 27.000 quyển sách thuộc 68 đầu sách giáo khoa giả.

Cơ quan điều tra đánh giá hành vi của ông Trần Hùng và các cán bộ quản lý thị trường dẫn đến vụ sản xuất sách giả bị phát hiện nhưng không được điều tra, xử lý hình sự mà chỉ xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy, Cao Thị Minh Thuận cũng không bị xử lý hình sự về hành vi buôn bán sách giả.

Việc làm của họ, theo công an, là đã "tạo điều kiện" để đường dây sách giả của Cao Minh Thuận tiếp tục hoạt động từ đó đến nay. Cơ quan điều tra xác định đường dây này sản xuất đến 3,2 triệu cuốn sách giả.

Trước khi giữ chức vụ Tổ trưởng Tổ công tác 1444, ông Trần Hùng từng giữ nhiều chức vụ khác như Phó chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389); Phó cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công thương).

Ngoài ông Trần Hùng và Lê Việt Phương thì Phạm Ngọc Hải và Thành Thị Đông Phương - nguyên kiểm soát viên Đội quản lý thị trường số 17, nay là kiểm soát viên Đội quản lý thị trường số 14 - cũng bị bắt để điều tra về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
19/11/2021 14:50

Hùng chỉ là người bị lộ mà thôi, còn hàng hà sa số quan chức khác còn ăn hối lộ kinh hoàng hơn, nếu Hùng khai ra số tiền hối lộ đi đâu vào túi quan tham cao cấp hơn thì chắc chắn Hùng sẽ bị "bịt đầu mối" ngay!

Xem toàn trang