Gia Lai: Cựu giám đốc Sở Nội vụ cùng thuộc cấp lĩnh án tù

RFA
2023.09.13
Gia Lai: Cựu giám đốc Sở Nội vụ cùng thuộc cấp lĩnh án tù Ông Tâm (đeo kính) tại phiên toà
TPO

Cựu giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai cùng hai thuộc cấp bị tuyên phạt án tù liên quan đến sai phạm tại dự án phần mền, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Truyền thông nhà nước loan tin trong ngày 13/9, nêu rõ, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt Hồ Quang Thi (kế toán trưởng Sở Nội vụ) chín năm tù về tội “ Tham ô tài sản”; ông Huỳnh Văn Tâm, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ 30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo và Nguyễn Đình Trúc (Phó chánh văn phòng Sở) 18 tháng tù, cũng cho hưởng án treo cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo cáo trạng, Sở Nội vụ được cấp hai tỷ đồng để thực hiện “Dự án Xây dựng phần mềm và cơ sở dữ liệu quản lý cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh” vào năm 2016. Sau khi hoàn thành, dự án khi lắp đặt vào cổng thông tin điện tử Sở Nội vụ Gia Lai lại không sử dụng được, nhưng ông Tâm vẫn chỉ định Nguyễn Đình Trúc thực hiện nhập dữ liệu với số tiền 575 triệu đồng. Kiểm tra máy tính cơ quan, ông Trúc biết phần mềm không có dữ liệu nên hoàn trả lại.

Sau khi nhận số tiền trả lại, ông Tâm ký 16 ủy nhiệm chi chuyển tiền ngân sách vào tài khoản cá nhân của ông Hồ Quang Thi. Ông Thi sau đó chiếm đoạt số tiền 575 triệu đồng rồi nghỉ việc cơ quan, rời khỏi nơi cư trú.

Quá trình điều tra, Công an cho biết đến năm 2021, khi Thanh tra tỉnh Gia Lai thanh tra thì ông Tâm đã tự nộp lại số tiền hơn 575 triệu đồng; ông Thi đã nộp lại gần 4,4 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Tại phiên tòa, cả ba đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.