Cựu Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Quảng Ninh bị truy tố tội “Nhận hối lộ”

2023.08.09
Bà Vũ Liên Oanh, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh
Tiền Phong

Cựu Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cùng hai quan chức thuộc Sở này vừa bị Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao truy tố vì nhận hối lộ 30 tỷ đồng từ doanh nghiệp.

Truyền thông Nhà nước hôm 9/8 cho biết bà Vũ Liên Oanh – cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cùng hai cấp dưới là Ngô Vui (cựu trưởng phòng Kế hoạch tài chính) và Hà Huy Long (cựu phó phòng Kế hoạch tài chính) bị VKSND tối cao truy tố về hai tội “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, bà Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch NSJ group) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Mười ba người khác là giám đốc và nhân viên các công ty NSJ, MQF, Gia Lộc, bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.”

Đây là vụ án xảy ra trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2019 liên quan đến sáu dự án mua sắm trang thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, tiểu học do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Ninh là chủ đầu. Bà Oanh lúc đó là Giám đốc Sở, đại diện chủ đầu tư.

Cáo trạng cho biết, bà Oanh quen biết với bà Nga và đã đồng ý để bà Nga cung cấp trang thiết bị giáo dục cho Sở GD&ĐT Quảng Ninh với giá định sẵn.

Theo cáo trạng, bà Nga đã chỉ đạo cấp dưới “bắt tay” với cán bộ Sở GD&ĐT Quảng Ninh, lập sơ quân xanh, quân đỏ và liên hệ với các hãng sản xuất để nâng giá các thiết bị giáo dục từ nước ngoài trước khi nhập khẩu về Việt Nam. Giá thiết bị được xác định cao hơn nhiều lần so với giá bán mà các hãng sản xuất báo giá.

Viện Kiểm sát xác định việc NSJ của bà Nga trúng sáu gói thầu trái pháp luật đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng cho biết, sau khi thực hiện xong mỗi dự án, bà nga đã trực tiếp chỉ đạo nhân viên hối lộ cho bà Oanh, ông Ngô Vui và ông Long tổng cộng 30 tỷ đồng. Riêng ông Long còn hưởng lợi bất chính thêm 500 triệu đồng.

Trong số này, bà Oanh đã nhận 14 tỷ đồng vào dịp Tết. Cáo trạng cho biết bà Oanh khai đã dùng tiền này mua ô tô, bất động sản và chi tiêu cá nhân hết.

Ông Vui đã nhận tổng cộng 14,8 tỷ đồng. Gia đình ông đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền.

Ông Hà Huy Long nhận bốn lần số tiền là 1,8 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
11/08/2023 16:20

Thế mới thấy hồ chí minh là tên đại đại bịp…