Đồng Nai: cựu giám đốc Trung tâm đăng kiểm 60.05D lãnh ba năm tù tội nhận hối lộ

RFA
2024.06.14
Đồng Nai: cựu giám đốc Trung tâm đăng kiểm 60.05D lãnh ba năm tù tội nhận hối lộ Các bị cáo tại phiên tòa
VNN/A.H

Ông Nguyễn Ngọc Minh, cựu Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60.05D (thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) lãnh mức án ba năm tù về tội nhận hối lộ.

Toà án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt mức án trên với ông Minh trong ngày 14/6, sau một tuần nghị án.

Cùng tội danh với ông Minh còn có các bị cáo Phạm Văn Tân và Kiều Văn Vinh (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm) bị tuyên hai năm sáu tháng tù. Ngoài ra, các đăng kiểm viên gồm của Trung tâm gồm Hồ Phương Kiệt, Phạm Xuân Thành, Nguyễn Thái Bình, Vũ Xuân Nghĩa, Vũ Văn Tài, Nguyễn Trần Duy Ngọc và Nguyễn Cao Hùng cùng nhận mức án hai năm tù.

Riêng hai bị cáo là cò đăng kiểm gồm Bùi Quang Thông bị tuyên hai năm tù, Nguyễn Tiến Lan một năm sáu tháng tù cùng về tội đưa hối lộ.

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn nhưng đã trực tiếp và thông qua trung gian nhận hối lộ của nhiều chủ phương tiện để bỏ qua các khâu, công đoạn trong quá trình đăng kiểm xe cơ giới. Do đó, hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, từ năm 2018 đến tháng 10/2020, ông Minh đã chỉ đạo cho phó giám đốc trung tâm cùng bảy đăng kiểm viên khác nhận hối lộ gần 80 triệu đồng và thu lợi bất chính gần 50 triệu đồng (tổng số tiền gần 127 triệu đồng) của các chủ xe để bỏ qua lỗi các xe không đủ điều kiện về tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe khi đăng kiểm.

Vụ đại án ở các trung tâm đăng kiểm trên cả nước đã bắt đầu từ tháng 10/2022 tại TPHCM khi Công an thành phố lớn nhất cả nước bắt đầu tiến trình điều tra các sai phạm thuộc các trung tâm đăng kiểm trong thành phố.

Thống kê của Cục Đăng kiểm cho thấy trên hệ thống kiểm định cả nước có 2.474 đăng kiểm viên xe cơ giới nhưng đã bị khởi tố hơn 900 người. Do nhiều đăng kiểm viên bị bắt, bỏ việc nên tại các trung tâm đăng kiểm hiện có 1.818 đăng kiểm viên làm việc. Trong đó có 291 người bị khởi tố nhưng được tại ngoại nên vẫn tham gia hỗ trợ hoạt động đăng kiểm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

FB Tuan Le Trung
14/06/2024 10:19

Đố ai tìm được một trung tâm đăng kiểm nào mà không…..sai phạm !

F
15/06/2024 09:56

Đố ai tìm được một trung tâm đăng kiểm nào mà không…..sai phạm !