Thanh Hóa: Cựu giám đốc Sở GD&ĐT hầu tòa vì nhận hối lộ ba tỷ đồng

RFA
2023.08.15
Thanh Hóa: Cựu giám đốc Sở GD&ĐT hầu tòa vì nhận hối lộ ba tỷ đồng Bà Phạm Thị Hằng tại phiên tòa.
GTO

Bà Phạm Thị Hằng- cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cùng đồng phạm đã phải hầu tòa do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong ngày 15/8 đã mở phiên sơ thẩm xét xử bà Hằng và đồng phạm.

Bị truy tố cùng tội danh với bà Hằng, còn có các ông Lê Văn Cương - cựu trưởng phòng kế hoạch tài chính; Trịnh Hữu Nghĩa - cựu trưởng phòng kế hoạch tài chính; Nguyễn Văn Phụng - cựu phó trưởng phòng kế hoạch tài chính; Bùi Trí Thức - cựu chuyên viên phòng kế hoạch tài chính, thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cùng nhiều lãnh đạo, cựu thẩm định viên Công ty cổ phần thẩm định giá BTC Value; cựu giám đốc Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học Thanh Hóa…

Theo cáo trạng, trong năm 2020, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thực hiện hai gói thầu mua sắm đồ dùng dạy học lớp 1 thực hiện chương trình sách giáo khoa mới từ năm 2020-2021 cho các trường trên địa bàn, tổng giá trị hơn 119 tỷ đồng.

Để được trúng thầu, Lê Thế Sơn - Giám đốc Công ty Sách Thanh Hóa đến gặp bà Hằng xin tham gia, tạo điều kiện để trúng hai gói thầu trên. Bà Hằng sau đó đã chỉ đạo ông Cương, cùng ông Phụng, tạo điều kiện cho Công ty của ông Sơn tham gia, trúng thầu. Nhóm của bà Hằng đã cấu kết với các đơn vị tư vấn, thẩm định làm giả hồ sơ, thủ tục dự thầu, cài thầu để các công ty do ông Lê Thế Sơn điều hành tham gia và hai gói thầu có tổng giá trị 119,6 tỷ đồng (gói số 1 trị giá 32,6 tỷ đồng; gói số 2 gần 87 tỷ đồng).

Kết quả thẩm định cho thấy, tại gói thầu số 1 giá trị thực tế là 24,9 tỷ đồng nhưng đã được nhóm bà Hằng ông Sơn nâng khống lên 32,6 tỷ đồng (chênh lệch 7,6 tỷ đồng). Tại gói thầu số 2, giá trị thẩm định thực tế là 73,7 tỷ đồng, đã được nâng lên gần 87 tỷ đồng (chênh lệch 13,2 tỷ đồng). Tổng giá trị hai gói thầu do Sở GD&ĐT Thanh Hóa nâng khống, gây thất thoát ngân sách Nhà nước là trên 20,8 tỷ đồng. Bà Hằng và thuộc cấp đã nhận “lại quả” sáu tỷ đồng, trong đó riêng bà Phạm Thị Hằng nhận ba tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày (15 và 16/8/2023).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.