Truy tố hai vợ chồng cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức tham ô, rửa tiền hơn 100 tỷ đồng

RFA
2023.10.26
Truy tố hai vợ chồng cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức tham ô, rửa tiền hơn 100 tỷ đồng Các ong Nguyễn Minh Quân (trái) và Nguyễn Văn Lợi
PLO

Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân và vợ bị truy tố về tội tham ô tài sản và rửa tiền trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 26/10 dựa theo nội dung cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc BV Thủ Đức) và Nguyễn Văn Lợi (người làm thuê cho vợ chồng ông Quân) bị truy tố về tội tham ô tài sản và rửa tiền. Bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ ông Quân) bị truy tố về tội rửa tiền.

Theo hồ sơ vụ án, ông Quân với vai trò là giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức muốn can thiệp vào các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại bệnh viện, đã chỉ đạo Lợi thành lập bốn công ty "sân sau" để tham gia đấu thầu, nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường.

Kết quả điều tra xác định từ năm 2016 - 2020, bốn công ty "sân sau" của ông Quân đã trúng 27/28 gói thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức với tổng giá trị là 345 tỉ đồng. Tổng số tiền lợi nhuận của bốn công ty "sân sau" là 102,5 tỉ đồng.

Lợi đã chỉ đạo nhân viên chuyển cho vợ chồng ông Quân tổng số tiền 103,6 tỉ đồng, cơ quan điều tra xác định đây là số tiền do nâng khống giá thiết bị y tế từ 27 gói thầu.

Vợ chồng ông Quân đã dùng số tiền trên để tiêu xài cá nhân, thanh toán thẻ tín dụng, mua nhà đất và xe hơi.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Quân đã phạm vào tội tham ô tài sản và rửa tiền. Tuy nhiên, theo VKSND tối cao, tại cơ quan điều tra, ông Quân chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới, nên cần xử lý nghiêm.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của bà Diễm đã phạm tội rửa tiền với vai trò đồng phạm giúp sức, phục tùng theo sự chỉ đạo của chồng.

Tại cơ quan điều tra, Lợi thành khẩn khai báo, chủ động phối hợp gia đình nộp 14 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.