Cựu giám đốc BV Đồng Nai khai bị Bí thư chỉ đạo giúp AIC trúng thầu

2022.12.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu giám đốc BV Đồng Nai khai bị Bí thư chỉ đạo giúp AIC trúng thầu Từ trái qua: Cựu Bí thư Đồng Nai - Trần Đình Thành, cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai - Phan Huy Anh Vũ, cựu Chủ tịch AIC - Nguyễn Thị Thanh Nhàn.
VOV

Cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, ông Phan Huy Anh Vũ, vào ngày 22/12 khai trước tòa bí thư tỉnh Trần Đình Thành bảo tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trúng các gói thầu ở bệnh viện này. Ngoài ra khi ông Vũ có ý kiến trực tiếp với bà Nhàn về chất lượng trang thiết bị y tế cần thiết cho dự án, sau đó ông bị bí thư Trần Đình Thành gọi điện nhắc nhở.

Đây là thông tin từ phiên xử đang diễn ra ở Hà Nội khởi sự từ ngày 21/12 đối với vụ án xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai và AIC.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thiết lập quan hệ với lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, sở Kế hoạch & Đầu tư và các sở, ngành khác của tỉnh Đồng Nai rồi câu kết, thông đồng với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn thiết kế… thiết lập “quân xanh” tham gia đấu thầu và trúng 16 gói thầu, thu lợi bất chính gần 150 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà Nhàn còn bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới nhiều lần đưa hối lộ cho cựu Bí thư Đồng Nai, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai mỗi người 14,5 tỷ đồng, và cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai 14,8 tỷ đồng.

Bà Nhàn cũng bị báo chí Pháp và Israel đưa tin là người trung gian trong các thương vụ mua bán vũ khí giữa Chính phủ Việt Nam và Israel trị giá khoảng 500 triệu đô la.

Báo Haaretz của Israel trích một nguồn tin giấu tên ở Việt Nam cho rằng nguyên nhân thực sự đứng đằng sau vụ truy tố bà Nhàn là do các thỏa thuận mua bán vũ khí. Lý do chính là cuộc cạnh tranh trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/12/2022 09:33

Đảng độc, độc đảng, độc tài, độc bọn " lãnh đạo ".... bất tài, bất lực, bất tín, bất lương, bất nhân,
độc quyền... đổ tiền, đổ việc cho nhau... độc diễn... đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho nhau... vô trách nhiệm.

Công dân hạng 3
22/12/2022 12:13

Ngày nào cũng có tin tham ô, lừa gạt của các cán bộ cấp cao từ hàng Cục trưởng, Bộ trưởng, trợ lý Phó Thủ Tướng trở lên bị bắt và bị kỹ luật nhưng không hết xuễ. Không bao giờ dứt được vì những đảng viên cấp cao này không thuộc phe ta.Thế thôi ! Nay mai ,phe ta bị phe nó hạ bệ thì cũng lập lại trò này thôi.
Cái quan trọng là những đồng chí tham ô này trả lại cho người dân bị hại trực tiếp,hoặc công quỹ bao nhiêu thì chẵng thấy nói?
Đọc tin này riết rồi chán ngán nên chỉ lướt qua rồi đọc tin chân dài chân ngắn mà vui hơn . Phải chăng đây là ý của ban Tuyên Giáo muốn?

Lanv
22/12/2022 12:31

Trong thời VNCH cũng có tham nhũng nhưng đâu có loạn và đa số thuộc hàng cao cấp trong trung ương như bây giờ?
Được ở vị trí cấp cao thì lương phạn,phụ cấp đầy đủ họ đâu dám chui vào chỗ bế tắt này để đánh đổi phải mất chức và vào tù? Ngày xưa ai tham ô thì cấp trên trực tiếp chịu trách nhiệm ngay nên cấp trên không dám bao che.Không có cảnh cáo , kỹ luật gì cả ,lột chức và cho vào tù ngay.Vì vậy mà thời Việt Nam Cộng Hòa tuy cũng có tham nhũng nhưng ở cấp thấp và chỉ tham nhũng vặt ,lén lút biếu xén thôi đặc biệt là cán bộ công nhân viên nào mà dám hở môi đòi hỏi như bây giờ?

HỒ TẬP CHƯƠNG
25/12/2022 10:44

Bà NHÀN lo lót (đút lót) không đúng PHE ! Nếu đúng PHE của CHÓP BU ! Mọi việc êm đẹp ! Đâu có toà bỏ túi như ngày nay ! ! !