Nguyên giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca khai có nhận 35 tỷ tiền chạy án

2023.03.03
Nguyên giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca khai có nhận 35 tỷ tiền chạy án Nguyên Giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng, ông Đỗ Hữu Ca
Người Lao Động

Nguyên Giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng, ông Đỗ Hữu Ca, khai với cơ quan điều tra có nhận tiền của một doanh nhân để “chạy án”. Tuy nhiên, ông Ca chưa tác động cá nhân, cơ quan chức năng nào cho việc này.

Trung tướng Tô Ân Xô- phát ngôn nhân Bộ Công an Việt Nam, cho biết như vừa nêu vào ngày 3/3 tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023.

Cũng theo lời phát ngôn nhân Bộ Công an thì trong quá trình xét hỏi, ông Đỗ Hữu Ca hợp tác với cơ quan điều tra và đã nộp số tiền 35 tỷ đồng. Hiện Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Bộ Công an đang tiếp tục điều tra để làm rõ các hành vi vi phạm của những người có dính líu trong vụ này.

Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh hôm 22/2 ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời tống đạt lệnh bắt tạm giam đối với nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca. Ông Ca bị bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hôm 18/2, cựu thiếu tướng công an Đỗ Hữu Ca đã bị Cơ quan An ninh điều tra tạm giữ để xác minh, làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ án hình sự “Trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”, theo thông tin chính thức từ cổng thông tin điện tử Bộ Công An.

Tuy nhiên, sau đó một ngày, báo Nhà nước trích các nguồn tin giấu tên cho biết ông Ca bị tạm giữ chín ngày để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Truyền thông Nhà nước trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, ông Ca đã nhận 35 tỷ đồng của doanh nghiệp để chạy án nhưng không thành. Mặc dù vậy, ông Ca vẫn giữ lại số tiền chạy án này.

Vụ án này liên quan đến một vụ án bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố hồi tháng 4/2022 liên quan đến những sai phạm trong đấu thầu mua bán vật tư, thiết bị xảy ra tại Công ty Nhiệt điện Đông Triều. Công an đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong quá trình điều tra vụ án, công an phát hiện đường dây mua bán trái phép hoá đơn nhằm mục đích trốn thuế do ông Trương Xuân Đước (52 tuổi, quê ở Hải Phòng) là Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Thái Bình Dương cầm đầu.

Ông Đước đã tận dụng mối quan hệ với thiếu tướng Đỗ Hữu Ca để chạy án cho mình. Theo báo Thanh Niên, ông Đước đã chuyển cho vợ chồng ông Ca hàng chục tỷ đồng để chạy án nhưng không thành. Ông Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ hồi đầu tháng 2/2023.

Ông Đỗ Hữu Ca, sinh năm 1958, đã từng nắm giữ chức Giám đốc Công an TP Hải Phòng từ tháng 7/2010 đến tháng 6/2013. Ông Ca nổi tiếng là người đã trực tiếp chỉ đạo vụ cưỡng chế đất của gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng vào năm 2012 dẫn đến nổ súng khiến bốn công an và hai dân thường bị thương. Sáu người dân đã bị bắt và khởi tố sau vụ cưỡng chế. 

Vụ cưỡng chế sau đó được Chính phủ xác định là có sai phạm. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an Hải Phòng vào lúc đó chỉ bị kiểm điểm trách nhiệm trong công tác tham mưu, chỉ đạo, nắm tình hình và xử lý tình huống không tốt để gây ra hậu quả nghiêm trọng trong vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/03/2023 07:27

Công chúng cười xem... công an chém nhau... chém trên, chém dưới, chém ngang, chém dọc,
chém " sân trước ", chém " sân sau ", chém theo luật rừng, dao búa, đảng Búa Liềm, Việt Cộng.

Phen này quần chúng... cùng nhau đánh trống... đánh trống trên, trống dưới, đánh trống ngang, trống dọc,
đánh trống sân truớc, sân sau, đánh trống tùng tùng cho chúng chém nhau, chém theo luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.