Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị khởi tố trong vụ án mới

2023.03.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung (giữa)
Sài Gòn Giải Phóng

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa bị khởi tố và bắt tạm giam trong một vụ án mới liên quan đến dự án trồng cây xanh ở Hà Nội giai đoạn 2016 – 2018.

Truyền thông Nhà nước hôm 22/8 dẫn lời của trung tướng Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an – cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang mở rộng điều tra vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo ông Xô, vụ án này xảy ra tại TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng TP.Hà Nội, Công ty Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan.

Ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Chung bị xác định lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của Nhà nước để Công ty Sinh Thái Xanh, Công ty cây xanh Hà Nội và Nguyễn Tuấn Nghĩa (là các công ty, cá nhân có mối quan hệ thân thiết với ông Chung) được UBND TP.Hà Nội chỉ định đặt hàng thực hiện công tác trồng cây trên địa bàn thành phố trong thời gian từ năm 2016 - 2018.

Cơ quan công an xác định trong quá trình thực hiện hai hợp đồng (trong số 15 hợp đồng giữa Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội), các bị can đã nâng khống giá một số loại cây (chủ yếu là cây chà là và cây bàng lá nhỏ, trong tổng số hơn 17 loại cây theo hợp đồng), gây thiệt hại tài sản nhà nước khoảng 30 tỷ đồng.

Đây là vụ án thứ tư của ông Nguyễn Đức Chung. Ông Chung đang thi hành tổng cộng 12 năm tù trong ba vụ án khác bao gồm:  chiếm đoạt tài liệu mật, mua sắm chế phẩm Redoxy-3C và can thiệp đấu thầu tại Sở KH-ĐT TP.Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

TRAN DINH TUS
25/03/2023 08:04

Tot nhat la nen hoan thien co che thang tien cac vi tri chu chot theo nganh tu duoi len den tan Trung Uong de cac vi "gioi tay nghe" khi thi hanh cong vu./.