Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu oan, gia đình nộp thêm 15 tỷ khắc phục

RFA
2022.06.21
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu oan, gia đình nộp thêm 15 tỷ khắc phục Ông Nguyễn Đức Chung trước tòa ở Hà Nội hôm 29/12/2021
Hà Nội Mới

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch Thành phố Hà Nội, tại phiên phúc thẩm đang diễn ra ở thủ đô Việt Nam tiếp tục kêu oan trong khi gia đình nộp thêm 15 tỷ đồng được nói là để khắc phục hậu quả vụ mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định.

Ông Chung đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm đưa ra hồi cuối năm ngoái, cho rằng bản án sơ thẩm tuyên bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không đúng.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 21/6 dẫn nguồn từ Hội đồng Xét xử cho biết vào chiều cùng ngày, các luật sư bào chữa cho ông Chung xuất trình biên lai nộp thêm 15 tỷ đồng khắc phục hậu quả do vợ ông này ký tên.

Tin cũng cho biết, trước đó, chị gái của ông Chung nộp 10 tỷ đồng thay mặt cho ông.

Tổng cộng số tiền 25 tỷ đồng mà người thân ông Chung nộp tương đương khoản mà tòa sơ thẩm tuyên phải bồi thường trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch các hồ tại Hà Nội.

Sau khi phía gia đình ông Chung nộp 25 tỷ đồng như vừa nêu, Viện Kiểm Sát cho rằng đó là những tình tiết mới trong vụ án nên đề nghị Hội đồng Xét xử giảm án cho ông này.

Vào ngày 13/12/2021, Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên phạt cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung (hay còn gọi là Chung con) mức án tám năm tù với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ông Chung bị cáo buộc là đã để cho công ty của gia đình mua chế phẩm Redoxy-3C về bán cho thành phố gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ông Trung, tòa án Hà Nội cũng tuyên phạt hai người khác là ông Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội – bốn năm tù; Nguyễn Trường Giang, Giám đốc công ty Arktic – bốn năm sáu tháng tù với cùng tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". 

Ba người phải liên đới bồi thường 36,1 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là công ty Thoát nước Hà Nội, ông Chung 25 tỷ đồng, ông Giang - 7,1 tỷ, ông Hùng – bốn tỷ.

Trước đó, vào ngày 11/12/2020, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị Toà án Nhân dân Hà Nội tuyên án năm năm tù tội danh “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” trong vụ Công ty Nhật Cường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/06/2022 09:36

Cũng chỉ vì, chỉ vì...
đất nước ta nghèo, dân ta nghèo khổ, vì có đảng Hồ,

như dân nhà nghèo, chỉ có một quần, chỉ mặc một quần,
mặc đi, mặc lại, vá đi, vá lại, thấy cả " cụ Hồ ", chỉ muốn quăng đi,

nhưng " nể " đảng Hồ, sợ mất " cụ Hồ ", mất tiền, mất tiên,
mất cả tổ tiên, chỉ vì tiền, chỉ vì tiên, chỉ vì thằng Tàu ... cũng vì " cụ Hồ ".

Đất nước nhà giầu, dân người ta sướng, có nhiều đảng phái,
như dân nhà giầu, nhiều quần, nhiều áo, thay đi, thay lại, thay đổi, đổi thay,
thay các đang phải, như thay quần, thay áo, càng thay, càng sạch, càng sướng, càng sang.

Chưa bao giờ, đất nước ta, nhân dân ta, " dân chủ " như thế ! ... giầu sang như thế ! ... cụ Tổng Trọng, đảng " cụ Hồ ", " nổ " như thế.

Trương Tam
21/06/2022 22:05

Tiền lương của quan chức chủ tịch thành phố khoảng 12 triệu mỗi tháng, tiền đâu mà nộp để khắc phục 25 tỷ? Cái miệng của bọn quan chức việt cọng luôn hô hào học tập và làm theo hcm là như vậy đó! Khốn nạn thật! tiền đó là tiền của nhân dân chứ ở đau ra!