Gia Lai: Bắt nguyên trưởng phòng Tài chính Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh

RFA
2023.06.05
Gia Lai: Bắt nguyên trưởng phòng Tài chính Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
Tiền Phong

Nguyên trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Gia Lai – Trương Quý Sửu vừa bị bắt tạm giam bốn tháng do để xảy ra sai phạm tại các dự án phần mền công nghệ thông tin.

Công an tỉnh Gia Lai cho truyền thông hay tin trên trong ngày 5/6, ngay sau khi cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với ông Sửu.

Theo quyết định, ông Sửu bị bắt để điều tra về hành vi “Vi phạm các qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Công an cho biết ông Sửu từ năm 2017 đến tháng 3/2021 đã tham mưu trực tiếp để xảy ra sai phạm tại 10/15 dự án phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại Sở GD-ĐT tỉnh này.

Sở GD&ĐT Gia Lai được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư 13 dự án, phần mềm và gia hạn hai phần mềm với tổng kinh phí thanh toán 33 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua thanh tra phát hiện có nhiều dự án phần mềm có vi phạm, không công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; nhiều dự án hiệu quả sử dụng không cao, gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước hơn 2,3 tỷ đồng.

Trước đó, vào năm 2021, ông Sửu đã bị Sở GD&ĐT Gia Lai kỷ luật cảnh cáo khi để xảy ra sai phạm trong tham mưu phê duyệt các hạng mục công trình dự án cải tạo, sửa chữa 12 trường phổ thông dân tộc bán trú. Ông Sửu sau đó đã bị điều chuyển xuống làm chuyên viên Phòng Tổ chức cán bộ của sở này.

Vào tháng 6/2022, Thanh tra tỉnh Gia Lai ra Kết luận thanh tra số 08 về việc “Đầu tư các dự án, mua sắm các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại Sở GD&ĐT tỉnh này, giai đoạn từ năm 2015-2021" và ông Sửu cùng nhiều thuộc cấp (trong thời gian ông làm Phó trưởng phòng Kế hoạch Tài chính) đã bị phát hiện hàng loạt các sai phạm nêu trên.

Một lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai, cho biết trên tờ Pháp luật điện tử, việc ông Trương Quý Sửu bị bắt không ảnh hưởng đến hoạt động hiện tại của sở.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.