Cựu chi cục trưởng thuỷ sản Quảng Nam bị 14 năm tù vì “nhận hối lộ”

RFA
2022.04.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu chi cục trưởng thuỷ sản Quảng Nam bị 14 năm tù vì “nhận hối lộ” Bà Tâm và đồng phạm tại toà
Congan.com.vn

Bà Phạm Thị Hoàng Tâm, nguyên chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam bị đưa ra xét xử tại phiên toà diễn ra ngày 15/4 do nhận tiền hối lộ của chủ tàu và chỉ đạo chia chác tiền hối lộ.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong cùng ngày đồng thời cho biết với hành vi vi phạm trên, Toà án tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bà Tâm tổng cộng 14 năm tù về hai tội “nhận hối lội” ( bảy năm tù) và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (bảy năm tù).

Cùng bị tuyên án với bà Tâm còn có ông Trần Quốc Việt (nguyên Trưởng phòng Tàu) 42 tháng tù, Nguyễn Huỳnh Nam (nguyên Phó phòng Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thuộc Chi cục Thủy sản) 24 tháng tù cùng về tội nhận hối lộ.

Ngoài ra, Toà Quảng Nam cũng tuyên phạt 19 ngư dân có liên quan tới vụ án trên với mức án từ 18 tháng tù treo đến 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa, 20 ngư dân huyện Duy Xuyên, mặc dù không đánh bắt xa bờ nhưng đã bắt tay với Cục Thuỷ sản tháo máy định vị của tàu mình gửi cho các chủ tàu đi đánh bắt xa bờ nhằm hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu, chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Sau khi phát hiện sự việc, thay vì xử phạt vi phạm thì nhóm của bà Tâm đã nhận tiền hối lộ của chủ tàu vi phạm.

Với hành vi trên, cáo trạng ghi bà Tâm với chức trách là người đứng đầu Chi cục Thủy sản Quảng Nam, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định chương trình hỗ trợ ngư dân nhưng đã không làm tròn trách nhiệm, không giám sát việc niêm phong máy trên các tàu cá, tạo sơ hở để các chủ tàu hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ, gây thiệt hại số tiền ngân sách nhà nước hơn 2,7 tỷ đồng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang