Số 600 tỷ đồng do cựu Ủy viên BCT Đinh La Thăng gây thất thoát chưa thể thu hồi

2023.03.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Số 600 tỷ đồng do cựu Ủy viên BCT Đinh La Thăng gây thất thoát chưa thể thu hồi Cựu uỷ viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng tại một phiên toà ở Hà Nội hôm 19/3/2018
AFP

Khoản 600 tỷ đồng mà cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng gây thất thoát cần đền bù đến nay chưa có cách để thu hồi.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình vào ngày 20/3 thừa nhận như vừa nêu tại phiên chất vấn của Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội. Nguyên văn lời ông Bình được truyền thông Nhà nước dẫn lại là “Ông Đinh La Thăng phải đền bù 600 tỷ đồng, đã đi tù rồi. Đây là bản án khó thi hành nhưng không tuyên được. Cách nào để bản án thực thi trên thực tế thì chúng tôi chưa nghĩ ra”.

Số tiền 600 tỷ đồng này thuộc khoản 800 tỷ bị thất thoát trong vụ án Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Cựu Ủy Viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng, vào ngày 19 tháng 3 năm 2018 bị đưa ra tòa xét xử về vai trò trong vụ án bị cho là gây thiệt hại 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đầu tư vào OceanBank.

Đây là vụ án tham nhũng thứ hai mà ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN bị đưa ra xét xử. Trước đó, hồi hạ tuần tháng một năm 2018, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án ông Đinh La Thăng 13 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Cáo buộc cho rằng ông Đinh La Thăng chỉ định PVC là nhà thầu duy nhất thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, dù biết rõ PVC không đủ năng lực về cả tài chính lẫn kinh nghiệm, gây thiệt hại 119 tỷ đồng cho PVN.

Trong vụ án PVN đầu tư vào OceanBank, cáo trạng nêu rõ ông Đinh La Thăng vào tháng 9 năm 2008, đã ký thỏa thuận hợp tác với Chủ tịch Hội đồng quản trị của OceanBank, ông Hà Văn Thắm, để đầu tư số tiền 800 tỷ đồng, tương đương 35 triệu đô la Mỹ vào OceanBank. Tuy nhiên, quyết định đầu tư này đã không thông qua Hội đồng quản trị của PVN và Thủ tướng Chính phủ. Trong vụ này, ông Thăng bị tuyên 18 năm tù.

Đến tháng 3/2021, Tòa TP Hà Nội đã phạt ông Đinh La Thăng, cựu Uỷ viên Bộ Chính trị 11 năm tù về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Ngoài ra ông Thăng phải bồi thường 200 tỷ đồng do những sai phạm gây ra. Tổng mức hình phạt tù mà ông Thăng phải chịu bao gồm cả các án tù trong các vụ án trước đó là 30 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/03/2023 09:15

Cũng chỉ vì, chỉ vì... cha chung không ai khóc, tiền chung ai cũng giữ giùm.

Cựu Ủy viên Đinh La Thăng, nằm trong tù, bất động, bất lực, không làm sao năn nỉ được các bác đảng " cụ Hồ ", trả lại cho ngân sách nhà nước " cụ Hồ " 600 tỷ tiền đồng Hồ, được " giữ giùm " trong ngân quỹ gia đình của các bác lãnh đạo " cháu tham cụ Hồ ".

TRAN DINH TUS
21/03/2023 03:44

Gias nhu co Thuoc "Truong sinh bat laox" cho Ong duoc "Truong sinh" thi may ra moi tra duoc cai "NO DOI" nay?