Vụ Việt Á: cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nộp thêm một tỷ đồng khắc phục hậu quả

RFA
2024.05.15
Vụ Việt Á: cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nộp thêm một tỷ đồng khắc phục hậu quả Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ra tòa
TPO

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã nộp thêm một tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ án liên quan đến Công ty Việt Á và xin được giảm nhẹ hình phạt trước khi phiên phúc thẩm diễn ra. 

Ngày 15/5, truyền thông loan, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm theo đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long; cựu tổng Giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và nhiều bị cáo khác trong vụ đại án Việt Á. 

Tại phiên phúc thẩm, ông Long thừa nhận hành vi như bản án sơ thẩm cáo buộc, không bào chữa thêm. Ông Long cũng cho biết đã tác động gia đình nộp thêm một tỷ đồng để khắc phục chung hậu quả vụ án. Ngoài ra, số tiền nhận hối lộ 2,25 triệu USD đã được gia đình ông nộp lại toàn bộ ở giai đoạn sơ thẩm. 

Tại tòa, cựu chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt phủ nhận chủ mưu, nói phải "một mình khắc phục hậu quả là chưa hợp lý". 

Về tổng số tiền gây thiệt hại hơn 1.200 tỷ đồng, ông Phan Quốc Việt nói rằng chưa đúng, cần phải xác định các vấn đề liên quan như giá của kit test COVID-19. 

"Đây là mặt hàng mà Nhà nước không áp giá trần", ông Việt trình bày trên tờ Lao Động. Qua đó ông cho rằng, cáo buộc giá một kit test chỉ hơn 143.000 đồng là không chính xác, qua đó ông mong được tính lại thiệt hại của vụ án. Ông Việt cũng cho hay trước phiên phúc thẩm, gia đình ông đã nộp thêm 200 triệu đồng khắc phục hậu quả và xin được xem xét giảm nhẹ bản án. 

Các bị cáo còn lại cùng xin giảm nhẹ hình phạt. Phiên phúc thẩm vẫn đang tiếp tục diễn ra. 

Trước đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm, phạt ông Long 18 năm tù tội “Nhận hối lộ”; Phan Quốc Việt 29 năm tù hai tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Hơn 20 người còn lại bị tuyên mức án từ 22 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến bảy năm tù giam. 

Công ty Việt Á cũng kháng cáo đề nghị không tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit test xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án. Ngoài ra, Công ty này còn đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của Công ty Việt Á và các công ty trong hệ thống của Công ty Việt Á không liên quan đến vụ án… 

Theo cáo trạng, trong đại dịch COVID-19, Công ty Việt Á đã sản xuất tổng cộng hơn tám triệu kit xét nghiệm và bán cho các đơn vị, cơ sở y tế trên khắp cả nước thu về tổng số tiền 2.250 tỷ đồng. 

Công ty Việt Á theo kết quả điều tra xác định chỉ bỏ ra gần 365 tỷ đồng để mua nguyên vật liệu, cộng với các loại chi phí khác, thuế và lợi nhuận 5%, giá thành sản xuất một kit xét nghiệm là hơn 143.000 đồng. Tuy nhiên Công ty này đã nâng giá khống lên gấp nhiều lần và được phía Bộ Y tế chấp thuận khi hiệp thương giá, để bán ra thị trường mức 470.000 đồng/1 kit xét nghiệm. 

Cơ quan truy tố kết luận, Công ty Việt Á thu lời bất chính 1.235 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 432 tỷ đồng.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/05/2024 10:48

Cộng cò mày đi " ăn đêm",
đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao.

Đảng ơi... đảng cứu con vào,
con cướp đồng nào, con biếu đảng ta.

Con biếu... phải biếu phe ta,
con biếu phe nào, Lâm đảng " cụ Hồ ", tha hồ vặt lông " chim ".

Cụ ơi... cụ vặt thì vặt từ từ... đừng vặt một cái... đau lòng " chim " con !

FB Tuan Le Trung
15/05/2024 15:11

Đúng là trò hề công lý ở xứ thiên đường XHCN, các quan chức cứ vô tư….nhúng chàm, khi bị ra tòa thì….. đóng tiền khắc phục hậu quả để xin giảm án !