Cựu Bí thư Bắc Ninh và Bí thư Lâm Đồng bị đề nghị khai trừ Đảng

2024.01.27
Bí thư Lâm Đồng Trần Đức Quận (trái) và cựu Bí thư Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến
Bộ Công An/RFA edit

Cựu Bí thư Bắc Ninh và đương kim Bí thư Lâm Đồng vừa bị Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đề nghị khai trừ Đảng vì những sai phạm liên quan đến các dự án đấu thầu mua sắm thiết bị và xây dựng tại hai tỉnh này.

Cựu Bí thư tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến bị Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đề nghị khai trừ Đảng vì những sai phạm liên quan đến việc thực hiện các dự án, gói thầu của Công ty AIC xảy ra tại Ban quản lý dự án công trình xây dựng y tế thuộc Sở Y tế Bắc Ninh.

Đề nghị này được đưa ra tại cuộc họp hôm 27/1 của Bộ Chính trị và Ban Bí thư để xem xét vi phạm của một số tổ chức đảng, đảng viên tại Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2010 - 2015 và 2015 - 2020.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ Chính trị đề nghị khai trừ Đảng ông Trần Đức Quận - Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Quận vào ngày 24/1 vừa qua đã bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong Dự án khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh có vốn đầu tư lên đến hơn 25.000 tỷ đồng của Công ty Sài Gòn Đại Ninh của đại gia Nguyễn Cao Trí - người đang bị tạm giữ trong một vụ án khác.

Vào ngày 24/1, Bộ Công an cho biết ông cựu Bí thư Bắc Ninh là ông Nguyễn Nhân Chiến đã bị khởi tố bị can và bắt tạm giam với cáo buộc tội “Nhận hối lộ” trong dự án mua sắm các thiết bị y tế từ Công ty AIC cho tỉnh Bắc Ninh. Thông tin từ Bộ Công an không cho biết cụ thể ông Chiến đã nhận hối lộ bao nhiêu tiền.

Tại cuộc họp mới đây, Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định khai trừ Đảng một loạt các cựu quan chức cấp cao của Bắc Ninh do dính líu đến vụ án của Công ty AIC. Đó là các ông: Nguyễn Tử Quỳnh (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh); Nguyễn Tiến Nhường và Nguyễn Lương Thành (cựu Phó chủ tịch tỉnh); Nguyễn Hạnh Chung (Phó chủ tịch HĐND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Y tế); Nguyễn Thế Nghĩa (nguyên Bí thư huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Phong).

Kết luận tại cuộc họp được báo Nhà nước trích đăng là “các vi phạm xảy ra trong việc tổ chức thực hiện các dự án, gói thầu của Công ty AIC, gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát, nguy cơ thất thoát và lãng phí ngân sách nhà nước, để nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, cán bộ một số sở, ngành, đơn vị bị kỷ luật, xử lý hình sự.”

Ông Nguyễn Nhân Chiến, 64 tuổi, từng là Uỷ viên Trung ương khóa 12, đại biểu Quốc hội khóa 14. Ông Chiến đã từng được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch rồi Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh. Ông làm Bí thư Bắc Ninh từ tháng 2/2015 và nghỉ hưu vào cuối năm 2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.