Cựu TNLT Lê Thị Bình bị phạt 7,5 triệu đồng vì nói xấu công an trên mạng

RFA
2023.10.02
Cựu TNLT Lê Thị Bình bị phạt 7,5 triệu đồng vì nói xấu công an trên mạng Bà Lê Thị Bình tại phiên toà ở Cần Thơ hôm 22/4/2021
Công Luận

Bà Lê Thị Bình, người mãn hạn tù hai năm về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” cuối tháng 12 năm ngoái, cho RFA biết gần đây bà bị phạt vi phạm hành chính với số tiền 7.5 triệu đồng một buổi livestream trên mạng Facebook trong ngày 30/1/2023.

Theo quyết định ngày 30/8/2023 của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Công an thành phố Cần Thơ, bà Bình bị phạt vì “cung cấp thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, danh dự của tổ chức, cá nhân.”

Cùng với việc phạt tiền, bà bị buộc phải gỡ bỏ bài đăng nói trên trên trang Facebook của mình.

Bà Bình, 47 tuổi, cho biết trong buổi phát trực tuyến trên Facebook ngày 30/1, bà chửi Công an huyện Phong Điền (là nơi con gái bà đi lấy chồng) sách nhiễu bà vì trong ngày hôm đó, bà và con gái vào cơ quan này để hỏi về một chuyện gia đình thì bị một nhóm công an vây quanh. Khi bà mang máy ra quay thì phía công an giật lấy máy và đe doạ bà “Có muốn đi thêm án nữa không?”

Bà Bình nói kể từ khi bà thi hành xong án tù, công an Cần Thơ nhiều lần triệu tập bà lên đồn công an để làm việc về bài viết của bà trên Facebook.

Họ buộc bà xoá nhiều bài viết có nội dung “nói xấu chế độ hoặc cán bộ.” Bà cũng chia sẻ rằng bà đồng ý xoá một số bài, còn một số bài khác thì không vì theo bà “không ảnh hưởng” như phía công an nói.

Cho đến nay bà vẫn chưa nộp phạt số tiền trên vì “tôi không có tiền phạt” như cách bà trả lời công an.

Công an còn triệu tập con gái bà lên đồn để tra khảo về việc nhận trợ giúp cho mẹ từ người hảo tâm trong thời gian bà ở tù.

Trước khi bị bắt vào cuối tháng 12/2020, bà Bình sử dụng trang Facebook mang tên Ngọc Lan Cần Thơ để phát nhiều video trực tiếp nói chuyện về các vấn đề bất công trong xã hội. Năm sau đó, bà bị kết án hai năm tù giam.

Anh trai của bà Bình là ông Lê Minh Thể cũng là một tù nhân lương tâm. Ông mãn hạn tù hai năm về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” vào tháng 7/2020 nhưng lại bị bắt về cáo buộc này cuối tháng hai năm nay. Hiện ông đang bị tạm giam để điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/10/2023 08:55

Mày có biết bố mày là ai không... bố mày là công an đảng " cụ Hồ ".

Đảng " cụ Hồ " bố mày là luật.. rừng. Luật... rừng là đảng " cụ Hồ " bố mày.
Tiền " cụ Hồ " đâu... nộp cho công an " cụ Hồ " bố mày... muốn vào tù chưa thì bảo ?