Án tù năm năm cho cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn

2023.05.31
Án tù năm năm cho cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Các cựu lãnh đạo CNS trong phiên toà sáng ngày 29/5/2023 ở TPHCM
Lao Động

Cựu Tổng Giám đốc Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) , ông Chu Tiến Dũng, 61 tuổi, vào chiều ngày 31/5 lãnh án năm năm tù vì tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo truyền thông Nhà nước, ngoài án năm năm cho ông Chu Tiến Dũng, những người khác trong cùng vụ cũng bị tuyên án gồm: Nguyễn Hoành Hoa (65 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên CNS), Đỗ Văn Ngà (56 tuổi, cựu Kế toán trưởng CNS) cùng bốn năm tù; Nguyễn Hoàng Anh (41 tuổi, cựu Chánh văn phòng, Phó Tổng Giám đốc CNS) ba năm tù cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bà Phạm Thúy Oanh (51 tuổi, cựu Kế toán trưởng Công ty Cổ phần TIE, người đại diện quản lý phần vốn góp của CNS tại TIE) hai năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Hoàng Minh Trí (50 tuổi, cựu thành viên HĐQT TIE, người đại diện quản lý phần vốn góp của CNS tại TIE), Lê Viết Ba (41 tuổi, cựu Phó phòng Tài chính - Kế toán CNS) cùng ba năm tù.

Các bị cáo: Nguyễn Đức Vượng (50 tuổi, cựu Chánh Văn phòng CNS), Vũ Lê Tùng (57 tuổi, cựu Phó Tổng Giám đốc CNS), Huỳnh Tấn Tư (54 tuổi, cựu Phó Tổng Giám đốc CNS) cùng ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Về phần dân sự buộc các bị cáo khắc phục tổng cộng 22 tỷ đồng gây thất thoát.

Cáo trạng cho thấy từ năm 2015 đến 2018, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM.

Với nhiệm vụ và quyền hạn được giao, các bị can đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng.

Đến năm 2015 - 2016, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu, thoái vốn đầu tư của CNS tại Công ty cổ phần TIE, CNS đã chỉ đạo người đại diện vốn xây dựng phương án thoái vốn để CNS phê duyệt và thực hiện.

Tuy nhiên các cá nhân và lãnh đạo CNS và TIE đã không thực hiện đúng các quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND TP.HCM, gây thất thoát gần 4,7 tỷ đồng thông qua hai lần thoái vốn.

Mười bị can trên bị cáo buộc gây thất thoát gần 22 tỷ đồng tại CNS. Trong đó, gây thất thoát 17,3 tỉ đồng của quỹ khen thưởng CNS và thất thoát 4,689 tỷ đồng trong việc thoái vốn đầu tư của CNS tại Công ty Cổ phần TIE.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.