Phú Yên: Cựu Phó chủ tịch tỉnh được giảm ba năm tù trong phiên phúc thẩm

RFA
2023.06.20
Phú Yên: Cựu Phó chủ tịch tỉnh được giảm ba năm tù trong phiên phúc thẩm Ba bị cáo là cựu lãnh đạo tại phiên tòa phúc thẩm
PLO/XN

Cựu Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên cùng hai cựu lãnh đạo Sở Tư pháp và Cục Thuế đã được giảm án trong phiên xử phúc thẩm vụ sai phạm trong việc giảm giá bán 262 lô đất tại thành phố Tuy Hòa.
Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng trong ngày 20/6 đã mở phiên tòa phúc thẩm sau khi có ba trong số năm bị cáo kháng án sơ thẩm của Tòa tỉnh Phú Yên. Truyền thông Nhà nước loan tin trong cùng ngày.
Ba người kháng cáo gồm các ông Nguyễn Chí Hiến - cựu Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, Mai Hắc Lợi - cựu Phó giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên và Nguyễn Ngọc Duy - cựu Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Yên.
Tại phiên sơ thẩm diễn ra hồi tháng 10/2022, TAND tỉnh Phú Yên tuyên ông Hiến sáu năm tù, ông Lợi năm năm tù, ông Duy bốn năm tù với cáo buộc rằng ba ông đã có hành vi gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tám tỷ đồng.
Sau phiên tòa sơ thẩm, cả ba ông Hiến, Lợi, Duy đã có đơn kháng cáo cho rằng họ không phạm tội như bản án sơ thẩm cáo buộc.
Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, cả ba đều thay đổi kháng cáo, thừa nhận tội và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Tại Tòa phúc thẩm, cả ba ông được xác nhận cũng đã khắc phục toàn bộ thiệt hại theo phán quyết của tòa sơ thẩm. Ông Hiến đã bồi thường hai tỷ đồng, ông Duy và ông Lợi mỗi người bồi thường 600 triệu đồng. Hai ông Lợi và Duy sai phạm nhưng không có động cơ vụ lợi. Cả ba ông đều được xác định có nhân thân tốt.
Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên giảm nhẹ hình phạt cho cả ba người. Cụ thể, ông Hiến được giảm án còn ba năm tù, ông Duy hai năm sáu tháng tù và ông Lợi hai năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/06/2023 12:27

Cộng cò mày đi " ăn đêm "... đậu phải cành mềm... mày lại bay xa...
Đảng ơi, đảng thả tao ra... tao cướp đồng nào... tao biếu đảng ta...
tha hồ tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... vì " cụ Hồ " ta " vĩ đại " !