40% ô tô trượt kiểm định lần đầu sau vụ sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm

RFA
2023.04.17
40% ô tô trượt kiểm định lần đầu sau vụ sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm trung tâm đăng kiểm xe cơ giới vi phạm tại Cần Thơ
PLO/Ch.Th

Tỷ lệ ô tô kiểm định lần đầu không đạt yêu cầu lên đến 40%, gấp bốn lần so với giai đoạn trước.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho truyền thông hay tin trên trong ngày 17/4, nói thêm, thậm chí có ô tô kiểm định lại đến sáu lượt mới đạt yêu cầu.

Lý giải việc này, đại diện Cục cho biết do sau khi công an điều tra sai phạm tại nhiều trung tâm đăng kiểm nên hiện các đơn vị siết chặt công tác kiểm định theo đúng qui định, không buông lỏ, để lọt xe không đạt tiêu chuẩn như trước.

Tuy vậy, Cục cũng thừa nhận do nhiều phương tiện không đạt yêu cầu nên phát sinh chi phí, ùn tắc. Hiện Cục đăng kiểm VN đã đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khuyến cáo doanh nghiệp và người sử dụng chủ động kiểm tra xe, khắc phục hư hỏng trước khi đi kiểm định.

Từ giữa tháng 12/2022, công an cả nước liên tiếp điều tra sai phạm trong hoạt động đăng kiểm, khởi tố gần 500 người của hơn 70 trung tâm về các tội: Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ, Giả mạo trong công tác và Sản xuất, mua bán công cụ, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, cũng trong ngày 17/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường yêu cầu sớm đưa hai vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm 65-02D, 65-04D, 65-06D và Chi cục đăng kiểm 8 ra truy tố, xét xử.

Ông Trường cùng với đó đã ký ban hành Công văn đề nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.