Bốn doanh nghiệp ở Bắc Ninh bị dừng hoạt động vì xả nước thải ô nhiễm

RFA
2021.05.24
Bốn doanh nghiệp ở Bắc Ninh bị dừng hoạt động vì xả nước thải ô nhiễm Bất chấp lệnh cấm xả thải nước chưa qua xử lý ra môi trường, các doanh nghiệp sản xuất giấy ở cụm công nghiệp Phú Lâm vẫn xả thải nước thải đen sì tràn ngập đường giao thông và kênh tiêu thủy lợi, bốc mùi hôi thối... ảnh hưởng đời sống người dân.
Courtesy of vtc

Bốn doanh nghiệp sản xuất giấy ở Khu công nghiệp Phú Lâm, Bắc Ninh vừa bị cơ quan chức năng tỉnh này xử phạt tổng số tiền 1,37 tỷ đồng và tạm dừng hoạt động sản xuất vì xả nước thải gây ô nhiễm môi trường. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 24/5.

Bị phạt nặng nhất trong số bốn doanh nghiệp sản xuất giấy gây ô nhiễm là Công ty giấy Hưng Lợi với số tiền phạt 390 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng. Kế đến là Công ty Giấy và Bao bì Phú Cường và Công ty Anh Quốc cùng bị xử phạt 340 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng. Thứ tư là Công ty Nam Long bị phạt 300 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.

Các Công ty này đều không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, giám sát chất thải định kỳ không đầy đủ và không kê khai chứng từ chất thải nguy hại... Các doanh nghiệp này bị buộc phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn 120 ngày.

Trước đó, theo báo Nhà nước, bất chấp lệnh cấm xả thải nước chưa qua xử lý ra môi trường, các doanh nghiệp sản xuất giấy ở cụm công nghiệp Phú Lâm vẫn xả thải nước thải đen sì tràn ngập đường giao thông và kênh tiêu thủy lợi, bốc mùi hôi thối... ảnh hưởng đời sống người dân.

Cơ quan chức năng huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh trước đó cũng đã phát hiện chín doanh nghiệp với 12 hệ thống máy bơm và đường ống khai thác nước mặt trên sông Ngũ Huyện Khê không có giấy phép và hai ống bơm xả thải ra sông này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.