Pháp lên án chính quyền VN bắt blogger Trương Duy Nhất

RFA 30.05.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bộ Ngoại giao Pháp hồi ngày 27 tháng 5 vừa qua lên tiếng về việc nhà cầm quyền Việt Nam cho bắt khẩn cấp blogger Trương Duy Nhất tại Đà Nẵng và di lý ra Hà Nội ngay trong ngày.

Lý do mà phía Bộ Công an Việt nam nêu ra về việc bắt giữ blogger Trương Duy Nhất được cho biết vì ông này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Pháp lên án việc bắt giam đó và cho rằng vụ việc diễn ra hồi ngày 26 tháng 5 tiếp theo một loạt những kết án vi phạm nhân quyền kể từ mùa thu năm ngoái dành cho những người hoạt động bảo vệ quyền con người tại Việt Nam.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp còn bày tỏ quan ngại về việc kết án nặng đối với hai thanh niên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha hồi ngày 16 tháng 5 vừa qua.

Pháp đặt biệt chú ý đến những vụ việc vừa nêu và đó cũng là đề tài của cuộc đối thoại giữa Liên Minh Châu Âu với Việt Nam.

Pháp kêu gọi Việt Nam hãy thực hiện cam kết đối với những quyền tự do bày tỏ ý kiến, trong đó có việc đưa ý kiến lên mạng. Đó là qyền được bảo đảm trong Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự- Chính trị mà Việt Nam là một thành viên tham gia ký kết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.