Việt Nam tiếp tục bị xếp hạng là quốc gia không có tự do

RFA
2018-01-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Trần Thị Nga, một nhà hoạt động xã hội bị bắt bỏ tù. Ảnh chụp phiên tòa xử bà Nga ngày 21/12/2017.
Bà Trần Thị Nga, một nhà hoạt động xã hội bị bắt bỏ tù. Ảnh chụp phiên tòa xử bà Nga ngày 21/12/2017.
AFP

Việt Nam không phải là một quốc gia tự do. Đó là xếp hạng của Tổ chức theo dõi tự do và dân chủ, Freedom House, có trụ sở tại Hoa Kỳ, công bố trong báo cáo thường niên 2018, vào ngày 16 tháng Một, năm 2018.

Theo tổ chức này, tại Việt Nam, quyền tự do được xếp hạng 6/7, trong đó hạng 7 là những quốc gia mất tự do nhất. Tương tự, quyền chính trị của người dân được xếp hạng 7/7 tức là không có quyền hạn chính trị nào. Lĩnh vực khá nhất của Việt Nam là các quyền dân sự được xếp hạng 5/7.

Theo báo cáo của Freedom House, năm 2017 là năm mà nền dân chủ gặp khủng hoảng trên toàn thế giới, trong đó có cả Hoa Kỳ quốc gia được xem là mẫu mực của dân chủ. Cụ thể chính phủ của tổng thống Donald Trump xâm phạm những chuẩn mực đạo đức, cũng như làm giảm tính minh bạch của họ.

Theo báo cáo mới công bố, trong tổng số 195 quốc gia được khảo sát chỉ có 88 quốc gia được gọi là tự do, chiếm 45% các quốc gia trên thế giới; Số có phần nào tự do là 58, tức 30% và số không có tự do là 49 nước, chiếm 25% .

Các quốc gia được xếp hạng tệ nhất là Syria, Bắc Hàn, và một số nước khác vùng Trung Đông, Trung Á và châu Phi.

Tại châu Á có những sự kiện sau đây được Freedom House nêu ra như là minh chứng cho sự thoái trào của nền dân chủ, đó là các nghị sĩ ở Hong Kong bị bãi chức, các thủ lĩnh đối lập bị bỏ tù, Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục tăng cường sự kiểm sóat đối với truyền thông, Chính phủ Cam Pu Chia giải tán đảng đối lập.

Ý kiến (2)
Share

Hoàng Thi

Freedom House và Human Rights Watch là hai cơ quan có trụ sở ở Mỹ, FaceBook và YouTube cũng là của Mỹ nốt. Freedom House và Human Rights Watch thường xuyên lên tiếng chỉ trích các Chính quyền độc tài (trong đó có CSVN) vi phạm nhân quyền, còn FaceBook và YouTube thì làm ngược lại bằng việc hợp tác với CQCSVN nên đã xóa sạch hàng trăm tài khoản cùng hàng ngàn clip khác quan điểm với CSVN trên mạng XH. Tại sao Freedom House và Human Rights Watch không chỉ trích luôn FaceBook và YouTube đi, mà cứ chỉ trích theo lối một chiều không vậy? Đúng là trò DC kiểu Mỹ trống đánh xuôi kèn thổi ngược.

16/01/2018 11:41

Độc giả không muốn nêu tên

Ai bao Vn không co tu do?Vô ly.O VN ta tu do xa rat,phong uê,dai bây,lai xa bât cân luât lê,dèn xanh hay do,tai nan chêt nguòi vô tu,bênh viên,truong hoc..kê thây no,tu do kê tôi cho My Nguy mà không bi bat,duoc công an giam câ`m tu do khoi cân hoi han.....

16/01/2018 11:05

Xem toàn trang