Tòa án Pháp bác bỏ vụ kiện về việc sử dụng chất da cam trong chiến tranh Việt Nam

RFA
2021-05-10
Share
Tòa án Pháp bác bỏ vụ kiện về việc sử dụng chất da cam trong chiến tranh Việt Nam Ảnh minh họa: Bà Trần Tố Nga (áo xanh) trong một lần biểu tình phản đối sử dụng chất da cam ở Paris.
Courtesy nga-orange.org

Một tòa án ở Pháp hôm 10/5/2021 đã bác bỏ vụ kiện của Bà Trần Tố Nga, một người Pháp gốc Việt, chống lại một số công ty hóa chất nông nghiệp, bao gồm Monsanto và Dow Chemical, về việc quân đội Mỹ sử dụng chất da cam trong Chiến tranh Việt Nam.

AFP loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết Tòa án ở Ervy, ngoại ô Paris, đã ra phán quyết rằng họ không có thẩm quyền xét xử một vụ án liên quan đến các hành động thời chiến của chính phủ Mỹ.

Bà Trần Tố Nga, một cựu nhà báo sinh năm 1942 ở vùng Đông Dương thuộc Pháp lúc bấy giờ, cáo buộc các công ty hóa chất đã gây ra những tổn hại đau lòng cho bà và những người khác bằng cách bán chất da cam cho chính phủ Hoa Kỳ. Chất này được Quân đội Mỹ sử dụng rải xuống chiến trường Việt Nam gây ra hậu quả tàn khốc trong chiến tranh. Bà Nga cũng cáo buộc chất da cam đã gây ra thiệt hại cho môi trường.

Bác bỏ vụ kiện, Tòa án ở Ervy nói rằng các công ty hành động ‘theo lệnh’ của chính phủ Hoa Kỳ, và đã tham gia vào một ‘hành động bảo vệ quốc gia’.

Các tổ chức phi chính phủ ước tính rằng có bốn triệu người ở Việt Nam, Lào và Campuchia đã bị phơi nhiễm với 76 triệu lít (tương đương 20 triệu gallon) chất màu da cam do quân đội Hoa Kỳ rải xuống từ năm 1962 đến năm 1971.

Bà Nga cho AFP biết mình đang chịu ảnh hưởng từ chất độc da cam, bao gồm bệnh tiểu đường tuýp 2 và dị ứng insulin cực hiếm gặp. Một trong những đứa con gái của bà đã chết vì dị tật tim.

Các công ty bị kiện phản biện rằng, họ không thể chịu trách nhiệm về việc quân đội Mỹ sử dụng sản phẩm của họ.

Năm 2014, Bà Trần Tố Nga đã đệ đơn kiện 14 công ty sản xuất hoặc bán chất da cam - trong đó bao gồm công ty Monsanto, hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Bayer (Đức), và Dow Chemical. Phiên tòa diễn ra từ hôm 25/1 tại tòa án ở Ervy, ngoại ô Paris.

Anonymous says:
10/05/2021 10:02

Tai ba nghe theo cs vo rung ru o de xam luoc Mien nam, ba nen di kiem bang dang gia Ho ma doi boi thuong. Nuoc Phap nen truc xuat ba nay ve lai Viet nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang