Nước ngọt sẽ về ĐBSCL từ giữa tháng tư

RFA
2016.03.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_8M53O-622 Ruộng lúa gần một con kênh khô hạn ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam. Ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Nước ngọt sẽ về đồng bằng sông Cửu Long từ ngày 12 đến ngày 25 tháng Tư này.

Theo thông báo từ Viện Khoa Học Thủy Lợi miền Nam, trong tháng Tư các tỉnh ven biển thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có khoảng cách với biển từ 25 đến 40 kilômét, sẽ có nước ngọt khi thủy triều xuống thấp.

Vẫn theo thông báo vừa nêu, các cống thuộc hệ thống làm ngọt ở Gò Công, Nam Măng Thít sẽ được mở để có thể bơm nước ngọt vào khi mực nước lên vừa và thấp.

Tuy nhiên cũng có lưu ý là khi lấy nước thì cần kiểm tra độ mặn của nguồn cấp. Thí dụ cụ thể là độ mặn trên sông Vàm Cỏ Tây có biến động chậm, phía trên Tân An sẽ có nước ngọt lúc thủy triều xuống thấp mà có thể kéo dài đến cuối tháng Tư.

Tin cũng nói tại những nơi khác đang bị khan hiếm nước ngọt như Bến Lức thuộc sông Vàm Cỏ Đông, sông Cái Lớn, Cái Bé và ven biển, tại Bạc Liêu, Sóc Trăng thì độ mặn có thể gia giảm bắt đầu tháng Tư tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.