Công ty Việt Nam sắp ra mắt dịch vụ trí tuệ thông minh cạnh tranh với ChatGPT ở nội địa

2023.11.14
Công ty Việt Nam sắp ra mắt dịch vụ trí tuệ thông minh cạnh tranh với ChatGPT ở nội địa Một người sử dụng ứng dụng Zalo trên điện thoại ở Hà Nội hôm 24/8/2023
AFP

Một công ty chuyên về trò chơi điện tử và ứng dụng tin nhắn của Việt Nam chuẩn bị ra mắt dịch vụ trí tuệ thông minh AI tương tự như ChatGPT của Mỹ nhưng dành cho người dùng Việt Nam. Trang tin Nikkei Asia hôm 14/11 dẫn thông tin từ công ty VNG của Việt Nam cho biết như vậy.

Theo Nikkei, VNG, được hỗ trợ bởi Tencent và Tập đoàn Ant của Alibaba, vốn đã có ứng dụng chat phổ biến ở Việt Nam và mới đây đã mở rộng dịch vụ này thêm chức năng dịch thuật. VNG cho biết chức năng AI của công ty sẽ giúp người dùng viết email và tìm các câu trả lời cho các câu hỏi.

ChatGPT đã trở nên phổ biến ở Việt Nam từ đầu năm nay nhưng người dùng cho biết ứng dụng này trong tiếng Việt không chính xác như trong tiếng Anh.

Nikkei dẫn lời lãnh đạo VNG là CEO Lê Hồng Minh cho biết công ty này muốn thế giới thấy rõ ràng là có một công ty xứng đáng là công ty công nghệ toàn cầu có trụ sở ở Việt Nam.

Hồi tháng 8 vừa qua VNG cho biết công ty đã nộp đơn xin chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO ở thị trường chứng khoán Mỹ nhưng sau đó đã rút lại kế hoạch này với lý do thị trường không chắc chắn.

Người đứng đầu VNG không cho biết kế hoạch IPO ở Mỹ sắp tới thế nào.

Được thành lập từ năm 2004, VNG đã phát triển từ doanh nghiệp chỉ chuyên về trò chơi điện tử thành một tập đoàn với các dịch vụ bao gồm công nghệ tài chính, trung tâm dữ liệu, dịch vụ âm nhạc Zing và ứng dụng tin nhắn Zalo với khoảng 75 triệu người dùng.

Nikkei dẫn lời lãnh đạo VNG cho biết công ty sẽ tích hợp AI vào tất cả các sản phẩm của hãng bao gồm trò chơi, tin nhắn Zalo, thanh toán.

Tại Việt Nam, 90% người dùng trực tuyến sử dụng Zalo, con số này với TikTok và với Facebook Mesenger là 77%, theo dữ liệu của  DataReportal. Số người dùng trực tuyến ở Việt Nam tính đến tháng một năm nay là 78 triệu người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.