Khởi tố vợ chồng tổng giám đốc Công ty Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương

RFA
2023.06.29
Khởi tố vợ chồng tổng giám đốc Công ty Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương Ông Nguyễn Đỗ Lăng Tổng giám đốc Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương.
VnEconomy

Hai vợ chồng tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán châu Á Thái Bình Dương, và ba người khác bị khởi tố với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán.

Công an Hà Nội trong ngày 28/6 cho truyền thông hay Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán, xảy ra tại Công ty CP chứng khoán châu Á Thái Bình Dương - APS, Công ty CP đầu tư châu Á Thái Bình Dương - API và Công ty CP đầu tư IDJ Việt Nam.

Cùng với quyết định khởi tố, Cơ quan điều tra cũng đã bắt tạm giam ông Nguyễn Đỗ Lăng (tổng giám đốc APS), Phạm Duy Hưng (chủ tịch HĐQT), Huỳnh Thị Mai Dung (vợ ông Lăng), Nguyễn Thị Thanh (kế toán trưởng), Phạm Thị Đức Việt (phó phòng dịch vụ khách hàng) về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Các quyết định tố tụng trên đều được Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội phê chuẩn.

Sau khi ông Lăng cùng vợ và ba đồng phạm bị bắt, đại diện Uỷ ban Chứng khoán nhà nước lên tiếng trấn an các nhà đầu tư rằng việc điều tra khởi tố vụ án thao túng thị trường chứng khoán tại API, IDJ và APS là vụ việc đơn lẻ liên quan tới một số tổ chức và cá nhân trên thị trường và không ảnh hưởng đến hoạt động chung của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán VN hai năm gần đây có nhiều biến động do nhiều lãnh đạo các công ty, tập đoàn lớn bị khởi tố và bị tuyên án tù do thao túng thị trường chứng khoán như cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.