Vụ bé gái tử vong do bạo lực gia đình: Luật sư yêu cầu điều tra bổ sung

2022.11.09
Vụ bé gái tử vong do bạo lực gia đình: Luật sư yêu cầu điều tra bổ sung Người dân sinh sống tại khu chung cư cùng nơi bé gái 8 tuổi bị mẹ kế bạo hành tử vong thắp nến tưởng niệm, cầu siêu cho bé năm 2021
Sức Khỏe Đời Sống

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, người bảo vệ quyền lợi cho gia đình cháu bé bị tử vong bởi mẹ kế bạo hành, kiến nghị trả hồ sơ vụ việc để điều tra bổ sung lần thứ hai cũng như thay đổi tội danh người cha từ “che giấu tội phạm” sang “giết người”.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 9/11, dẫn nguồn từ Luật sư Nguyễn Anh Thơm như vừa nêu. Vị luật sư này cho rằng Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh trưng cầu giám định bổ sung thương tích cháu N.T.V.A. tại Phân viện Khoa học Hình sự Bộ Công an là không đúng, không khách quan. Lý do là cơ quan giám định này không thực hiện giám định pháp y ngay từ đầu. Từ đó, Phân viện Khoa học Hình sự Bộ Công an từ chối thực hiện giám định vì hồ sơ bệnh án của cháu N.T.V.A. không thể hiện các thương tích gây ra vào các ngày 7, 10, 11, 12/12/2021.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm còn nêu rằng kết luận giám định pháp y tử thi ngày 20/1/2022 của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP HCM xác định cháu N.T.V.A. chết do phù phổi cấp bởi chấn thương. Đến ngày 14/3/2022, cơ quan này đưa ra  kết quả giám định pháp y bổ sung giải thích các vết thương trên cơ thể cháu gái là tổn thương mới, xảy ra vài giờ trước khi tử vong. Còn kết quả giám định bổ sung của Phân viện Khoa học Hình sự Bộ Công an lại cho rằng hồ sơ bệnh án của cháu N.T.V.A. không thể hiện các thương tích bị gây ra vào các ngày vừa nêu.

 

Vào ngày 8/11, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM hoàn tất cáo trạng truy tố bổ sung đối với bà Nguyễn Võ Quỳnh Anh- mẹ kế và ông Nguyễn Kim Trung Thái- cha cháu N.T.V.A. . Bà Trang bị cáo buộc tội “giết người và hành hạ người khác”; còn ông Nguyễn Kim Trung Thái tội “hành hạ người khác, che giấu tội phạm”.

Vào tháng 7 vừa qua, vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm lần một. Tuy nhiên có kiến nghị yêu cầu giám định bổ sung tỷ lệ thương tật của cháu N.T.V.A nên tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.