Thanh tra Chính phủ: Sai phạm tại Công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam gây thiệt hại hàng tỷ đồng

2023.02.28
Thanh tra Chính phủ: Sai phạm tại Công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam gây thiệt hại hàng tỷ đồng Công ty Cổ phần Thể dục thể thao Việt Nam
Công Luận

Thanh tra Chính phủ vừa chuyển hồ sơ sang Bộ Công an điều tra sau khi công bố kết luận về hàng loạt các sai phạm tại Công ty Cổ phần Thể dục thể thao Việt Nam, gây thiệt  hại cho tài sản Nhà nước hàng tỷ đồng.

Truyền thông Nhà nước hôm 28/2 cho biết, Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra tại Công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam (Vinasport) thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Những sai phạm tại công ty này được Thanh tra Chính phủ chỉ ra bao gồm: việc xuất đạn cho Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao Vĩnh Phúc trái pháp luật, xuất khống không có hợp đồng, không có khả năng thu hồi gây thất thoát số tiền 1,4 tỷ đồng của Vinasport; trả trước 150.000 euro cho hãng ASIA khi chưa có kết quả trúng thầu, không có khả năng thu hồi làm mất vốn; phá dỡ tài sản là nhà xưởng tại 181 Nguyễn Huy Tưởng để hợp tác đầu tư nhưng không được thực hiện gây thiệt hại tài sản Nhà nước 7,5 tỷ đồng; mua bán phôi thép với Công ty TNHH An Việt Úc không có khả năng thu hồi, làm mất vốn với số tiền gần 5,9 tỷ đồng.

Những sai phạm này xảy ra trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2021. Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo bộ qua từng thời kỳ.

Trước đó, vào năm 2015, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam là ông Bùi Duy Nghĩa bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ông Nghĩa bị cáo buộc đã lấy danh nghĩa công ty tham gia các dự án bất động sản, dẫn đến hàng loạt sai phạm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.