Hai viên chức Sở Giáo dục Hà Tĩnh chỉ bị án nhẹ trong vụ nâng khống giá mua sắm thiết bị

2023.03.06
Hai viên chức Sở Giáo dục Hà Tĩnh chỉ bị án nhẹ trong vụ nâng khống giá mua sắm thiết bị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh
Công An Nhân Dân

Sở Giáo dục- Đào tạo Hà tỉnh kỷ luật cảnh cáo và khiển khách đối với hai cán bộ bị kết luận nâng giá mua sắm thiết bị cao bất thường.

Hai người bị kỷ luật là ông Lê Quang Cảnh - Trưởng Phòng Giáo dục Thường xuyên và chuyên nghiệp; và ông Phan Thanh Hải - Phó trưởng Phòng Kế hoạch- Tài Chính.

Hai người vừa nêu bị kết luận đã “phù phép” nâng giá mua sắm thiết bị giáo dục lên cao một cách bất thường, đồng thời tráo đổi nhiều phụ lục… dẫn đến thất thoát công quỹ trong 17 gói thầu của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh từ năm 2017-2019.

Vào ngày 15/2 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại Sở GD-ĐT”. Vào ngày 2/3, ba bị can bị khởi tố trong vụ này gồm bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Giám đốc kinh doanh công ty Hồng Hà; hai ông Nguyễn Xuân Thiện, nhân viên kinh doanh công ty P&T và Nguyễn Xuân Hiếu.

Kết luận điều tra cho thấy 17 gói thầu vừa nêu của Sở GD-ĐT trị giá hơn 250 tỷ đồng. Trong quá trình đấu thầu, các đơn vị được trúng thầu có hành động tráo đổi phụ lục trong hồ sơ; các thành viên liên danh trúng thầu ký hợp đồng mua bán hàng hóa cho nay qua một đơn vị trung gian để đẩy giá thiết bị lên và hợp thức hóa giá trúng thầu, giá hợp đồng.

Số tiền chênh lệch giữa giá nhập khẩu và giá bán lại cho Sở GD-ĐT Hà Tĩnh là hơn 60 tỷ đồng.

Trong vụ này, Ủy Ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm điểm các quan chức Sở GD- ĐT gồm  bà Đặng Thị Quỳnh Diệp - Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Trần Trung Dũng - nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Nguyễn Xuân Trường - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, bà Nguyễn Thị Hải Lý - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.